Cha mẹ cần bình tĩnh

Nảy sinh tình cảm với bạn khác giới là điều dễ thấy khi con bước vào tuổi dậy thì. Thử nghĩ về quá khứ, phải chăng ở tầm tuổi con, chúng ta cũng đã từng rung động trước một anh chàng bảnh trai, hay xốn xang khi cô bạn bàn bên xuất hiện?... Chúng ta cũng đã từng như các con, thì chẳng có lí do gì để cho rằng tình yêu học đường là thứ xấu xa và cần ngăn cấm.

Vì vậy, phụ huynh không nên tỏ ra hốt hoảng, lo sợ khi biết con yêu sớm. Thay vào đó, hãy thật bình tĩnh để tìm hiểu mọi thứ liên quan đến “câu chuyện tình” của con.

Nếu cha mẹ bình tĩnh và ứng xử hợp lý, tình yêu sẽ là động lực giúp các con học tốt hơn. (Ảnh: Freepik)

Chấp nhận tình yêu của con

Thay vì tìm trăm phương ngàn kế để chia cắt tình yêu của cặp đôi trẻ, rồi nhận được sự phản kháng mãnh liệt, cha mẹ nên học cách chấp nhận tình yêu đó một cách tự nhiên nhất.

Cần nhớ rằng, cấm cản có thể làm các con bị ức chế, từ đó dễ làm những điều ngược lại với sự cấm cản của cha mẹ, thậm chí là nhiều hơn thế. Muốn tình cảm của con chỉ đơn thuần dừng lại ở tình yêu và không đi quá xa so với giới hạn, cha mẹ hãy bình tình và nhẹ nhàng chấp nhận tình yêu của con.

Cấm cản không những không có tác dụng, mà còn có thể khiến tình cảm cha mẹ và con cái bị rạn nứt. (Ảnh: Pixabay)

Giáo dục giới tính cho con

Bước vào lớp 8, con đã được dạy những kiến thức cơ bản về giới tính. Cũng tầm tuổi này, các con dần ý thức được sự thay đổi trên cơ thể mình, cũng như phần nào nhận thức về tình dục. Nếu không có sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ, rất có thể con và người yêu sẽ vượt qua khỏi mức tình yêu.

Về lý thuyết, phụ huynh nên nói cho con biết hậu quả nếu con đi quá giới hạn; về thực tiễn, hãy lấy những trường hợp cụ thể trong cuộc sống để cho con thấy hậu quả là có thật, và nó tồi tệ như thế nào.

Nói chuyện với con nhiều hơn

Tuổi mới lớn, các con rất dễ mù quáng trong tình yêu. Có thể chỉ vì giận dỗi hoặc bị hiểu lầm, con có thể tìm đến những cách giải quyết điên rồi, dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Để tránh điều này, phụ huynh nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với con, để con hiểu rằng dù mọi thứ có quay lưng thì gia đình vẫn còn ở đây và sẵn sàng bao dung con.

Cha mẹ hãy là người bạn thân nhất của con. (Ảnh: Pixabay)

Đồng thời, nhờ thường xuyên trò chuyện, phụ huynh sẽ làm con cái tin tưởng mình hơn, từ đó dễ chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, kể cả chuyện tình yêu. Nhờ vậy, cha mẹ sẽ biết và “gỡ rối” cho con kịp thời, tránh những đáng tiếc xảy ra.

Thúy Miên

Theo Thế Giới Trẻ