Ý nghĩa của tục lì xì

Tục lì xì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền ngày xưa có 8 vị tiên hóa thành 8 đồng xu để bảo vệ cho một cậu bé. Từ đó, người ta dùng những đồng xu để tặng cho nhau vào những ngày đầu năm mới với mong muốn người nhận được chúng sẽ an yên suốt cả năm.

Từ lì xì được giải thích là phiên âm từ “lợi thị” trong tiếng Hoa, có nghĩa là tốt lành, được lợi. Do vậy, tục lì xì còn mang ý nghĩa cầu chúc người nhận lì xì có được một năm sung túc, gặp nhiều điều may trong cuộc sống.

Cùng với phong bao lì xì, chúc tết là món quà tinh thần ý nghĩa trong những ngày đầu năm

Nên lì xì bao nhiêu?

Mỗi năm mỗi Tết và Tết thì không thể thiếu phần lì xì. Người lớn lì xì trẻ em. Cha mẹ lì xì con cái. Con cháu có thể lì xì trở lại cha mẹ, ông bà như một quà tặng giản gọn để cha mẹ, ông bà tùy ý sử dụng hoặc tiết kiệm. Không có quy định nào về việc phải lì xì bao nhiêu.

Nhìn chung, đối với trẻ em, khi nhận lì xì ít thì có tâm lý cho rằng người cho keo kiệt. Người lớn lì xì nhau thì hiểu rằng đây là tiền mừng, chúc may mắn đầu năm nên ít có tâm lý này.

Rốt cuộc, lì xì như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của bản thân. Cách tốt nhất nên dựa vào “mặt bằng chung” của giá trị những phong bao lì xì ở nơi mình sống để lì xì cho hợp lý. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, không nên lì xì quá tay, vượt quá khả năng kinh tế của mình.

Lì xì như thế nào?

Khi lì xì, bà con nên để tiền trong một phong bao màu đỏ và tận tay đưa cho người nhận kèm. Việc làm này sẽ giúp bà con tránh được những so đo hơn thiệt của người nhận, phân bì và so sánh giá trị tiền lì xì của những người cùng được nhận hoặc của những người trao lì xì… Chiếc phong bao màu đỏ còn tượng trưng cho sự như ý, cát tường, thịnh vượng và may mắn. Dùng bao lì xì màu đỏ vừa giúp bà con tránh khỏi những so bì hơn thua, vừa có ý nghĩa chúc người được nhận có một năm tốt lành.

Trao một phong bao lì xì đỏ là gửi gắm lời chúc về một năm bình an, hạnh phúc, thịnh vượng

Ngoài ra, bà con cũng đừng quên dành những lời chúc tốt đẹp đến người được nhận. Hãy để những ngày đầu năm mới được diễn ra vui vẻ, ấm áp với tục lì xì và những câu chúc đầy ý nghĩa.

Anh Khoa

Theo Thế giới trẻ