Tuy nhiên, nếu mất quá nhiều thời gian cho việc nấu nướng, người nội trợ sẽ không còn thời gian cho bản thân và gia đình. Trong khi đó, bí quyết giảm thời gian đứng bếp lại vô cùng đơn giản.

Phụ nữ và trăm nỗi lo toan khiến không khí gia đình nặng nề

Cứ vào giờ tan tầm, cái chợ nhỏ trước nhà chị Cẩm Châu (Bến Lức, Long An) chộn rộn hẳn vì công nhân, viên chức tan ca. Ai cũng hối hả lựa khúc cá miếng thịt, bươn bả chạy về nấu nướng cho kịp buổi cơm chiều phục vụ chồng con. Nhà bán gạo gần đó, chị Châu như hiểu rõ tâm sự của từng người khách của cái chợ nhỏ này.

Một chị công nhân tóc đương xúc xổ vì gió, không kịp gỡ đầu cho đàng hoàng vì hai tay giữ đồ ăn thức uống, miệng than thở: “Bây giờ ở quê ai cũng phải đi làm kiếm tiền, nhưng bữa cơm gia đình vẫn phải giữ đâu có bỏ được. Lớp phải tranh thủ đi chợ, rồi nấu nướng bữa chiều, chuẩn bị sẵn đồ ăn cho sáng mai mấy nhỏ ăn đi học. Xong việc cũng tới khuya, mệt rã người”.


Phụ nữ nông thôn có hàng trăm việc "nội trợ" không thể kể hết

Chị Vân Anh - khách ruột của tiệm chị Châu - một tay ẵm bé một tay lựa hàng góp thêm những lời kể lể: "Nhiều lúc em muốn nổi điên. Không bao giờ thấy hết việc. Có lúc thấy mình khổ quá em nạt chồng đánh con. Không khí trong nhà như cái địa ngục. Nghĩ lại thấy mình quá đáng, thấy hối hận mà vẫn không thay đổi được".

Phụ nữ đã có gia đình, đặc biệt đang nuôi con mọn ai cũng than cực, nhưng từ thâm tâm vẫn thương chồng thương con hết mực. Vậy nên làm gì làm vẫn muốn nấu nướng bữa ăn ngon, nóng sốt. Nấu nồi canh cũng phải bỏ công hầm xương thiệt lâu cho ra chất ngọt, kho cá kho thịt cũng phải kỳ công tẩm ướp cho thiệt thấm để bữa ăn bổ dưỡng và ngon miệng.

Những khổ, một khi vất vả, cực nhọc nhiều thì hay sinh ra cộc tính, càm ràm làm không khí gia đình nặng nề mất vui. Bữa ăn ngon thay vì đem lại không khí đầm ấm trong gia đình lại trở thành "cục nghẹn" khó nuốt.

Dù bận trăm công nghìn việc, chị em phụ nữ vẫn muốn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình

Còn nữa, các bà vợ nặng gánh việc nhà nên không còn thời gian chăm lo cho bản thân, nên người ngợm xuề xoà. Tự bản thân chê mình xấu xí rồi sợ chồng mình thay lòng đổi dạ, đâm ra ghen bóng ghen gió, dày vò chồng con.

Giảm thời gian nấu nướng, tăng niềm vui gia đình

Mở tiệm tạp hoá lâu năm, chị Cẩm Châu tự dưng trở thành "trung tâm tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình" bất đắc dĩ. Cũng vì chị lắng nghe quá nhiều câu chuyện, chỉ cần lấy chuyện người này kể cho người kia là chị em biết tự rút kinh nghiệm.

Chị Châu cho biết: Nhiều chị em thấy vất vả là do còn chưa biết tính toán. Có người thu xếp giỏi thì mọi thứ ổn cả. Như chị Thu Nhàn cũng đi làm ở khu công nghiệp, cũng trăm công ngàn việc, chị Nhàn cũng là tay nấu nướng cự phách đó, chồng chỉ tự hào khen hoài.

Thuộc mẫu phụ nữ năng động, chị Nhàn tính toán làm việc nhà chỉ cốt sao giữ nhà cửa gọn gàng, cơm nước đủ đầy nhưng vẫn có thời gian để tận hưởng cho bản thân. Chị Nhàn biết dạy con giữ nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, phân việc nhà cho chồng con cùng làm chứ không ôm hết vào mình.

Chia sẻ việc nhà cho chồng con là một cách giảm áp lực cho phụ nữ

Ngoài ra, chị cũng tiết lộ rằng trong bếp luôn trữ sẵn gia vị tiện dụng như hạt nêm Knorr, nhanh chóng nấu bữa canh ngọt ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Theo chị Nhàn, các gói gia vị hoàn chỉnh Knorr để kho thịt kho cá cũng giúp giảm thời gian nấu nướng khá nhiều. Thay vì ướp thiệt lâu, chỉ cần trộn thịt hay cá với gia vị này, món ăn cũng đủ đẹp mắt, ngon miệng.

Tiết kiệm thời gian nấu nướng, chị có cơ học đọc sách, xem phim hoặc học các thứ chị thích như trang điểm, thời trang, bí quyết nấu ăn trên mạng.

Chị Châu đúc kết: “Người ta nói đờn ông yêu bằng mắt, thích vợ mình lúc nào cũng tươi trẻ đẹp mắt, nhưng cũng có câu Đờn ông yêu qua đường dạ dày, thích được thưởng thức món ăn ngon. Phụ nữ phải siêng bếp núc, nhưng cũng không được bỏ qua việc chăm chút cho bản thân, gần gũi dạy dỗ con cái. Làm được hết cả hai mới thiệt là người phụ nữ thành công”.

Gia Nguyên

Theo Knorr Việt Nam