Sao cha/mẹ bệnh hoài vậy?

Đây là một trong những câu nói đầy tính “sát thương” và dễ khiến cha mẹ phật lòng. Nghe con nói điều này, cha/mẹ sẽ dễ dàng nghĩ con đang hoài nghi sức khỏe của mình. Nhiều lần tổn thương, có thể sau này cha/mẹ sẽ không nói cho con biết tình trạng sức khỏe của mình, vì không muốn thêm lần nữa bị hiểu lầm.

Nên nhớ, tuổi bắt đầu lớn sức khỏe sẽ yếu dần, và đau bệnh là điều dễ thấy ở người già. Thay vì thốt ra câu nói hoài nghi, bạn nên tận tình chăm sóc, đừng để đến khi cha/mẹ mất thì mới nhận ra giá trị của tình thân.

Đừng hoài nghi, hãy tạo tinh thần thoải mái để cha mẹ sống hết quãng đời còn lại. (Ảnh: Freepik)

Con không rảnh để nói chuyện nữa

Dù có bận rộn đến đâu thì con cái cũng dừng bao giờ để cha/mẹ nghe câu nói: “Con không có thời gian để nói chuyện nữa”, bởi tính “sát thương” của câu nói này chẳng khác gì so với việc bạn hoài nghi tình trạng sức khỏe của cha/mẹ.

Bạn thử nghĩ xem, vì quá nhớ nhung nên đấng sinh thành mới gọi điện để nghe tiếng con nói, nhưng thứ mà cha mẹ nhận được lại là sự phũ phàng của con cái, thì họ sẽ ra sao? Chắc chắn là tổn thương và cảm thấy mình bất hạnh!

Đừng để cha mẹ tổn thương chỉ vì sự vô tâm của mình. (Ảnh: Pixabay)

Cha/mẹ nói nhiều quá!

Nhiều khi vì lo lắng cho bạn quá mức, cha/mẹ cứ lặp đi lặp lại những dặn dò nhằm mong con ghi nhớ. Vậy mà, đáp lại tình cảm thiêng liêng ấy là câu nói: “Con biết rồi. Cha/mẹ nói nhiều quá!”. Bạn có biết lí do vì sao mà đấng sinh thành lại “nói nhiều” như thế không? Là vì họ yêu thương bạn vô bờ bến, luôn muốn che chở, bảo bọc bạn tránh những rủi ro, bất cẩn.

Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của cha mẹ để hiểu đực cảm xúc của ông bà lúc bấy giờ!

Con có nói cha mẹ cũng không thể hiểu!

Có hai trường hợp để con cái nói ra câu này: Một là con cái cảm thấy phiền phức khi cha mẹ hỏi thăm, hai là con cái chê trách cha mẹ lạc hậu và không thể hiểu được suy nghĩ của người trẻ.

Đừng suy nghĩ, cũng đừng nói ra những câu nói có tính “sát thương” như thế để làm cha mẹ buồn lòng. (Ảnh: Freepik)

Dù trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, thì cách tốt nhất không để phật lòng cha mẹ là đừng nói ra câu này. Bởi chẳng ai vui vẻ khi bị người khác chê bai, hoặc cho mình là kẻ phiền phức. Hãy hiểu nỗi lòng của mẹ cha!

Thanh Hà

Theo Thế Giới Trẻ