Để biết tình hình học tập của con ở trường, cha mẹ đừng chỉ hỏi duy nhất câu này. Phụ huynh có thể hỏi con những câu hỏi dưới đây:

Hôm nay con đã đối xử tốt với ai?

Kết quả học tập là điều cần thiết, nhưng kĩ năng sống cũng là điều rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của con sau này. Vì vậy, thay vì hỏi một câu duy nhất là “Hôm nay con được mấy điểm?”, phụ huynh nên hỏi thêm: “Hôm nay con đã đối xử tốt với ai?”.

Câu hỏi này có tác động tích cực đến hành vi của con trẻ, các con sẽ để ý hơn trong việc đối xử với bạn bè. Từ những việc tốt mà các con làm được khi còn nhỏ, lớn lên con sẽ là người biết sống tử tế, mang lạ những điều tốt đẹp đến với mọi người xung quanh.

Phụ huynh đừng chỉ quan tâm đến thành tích học tập của con, mà hãy quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ của con với bạn bè, của con với giáo viên… (Ảnh: Freepik)

Hôm nay điều gì làm con vui hoặc không vui nhất?

Qua lời hỏi thăm này, cha mẹ sẽ biết được tình hình học tập của con ở trường, quan trọng nhất là biết được có điều tồi tệ nào xảy đến với con hay không. Vì vậy, đừng bỏ qua câu hỏi này khi đón con học về nhé các bậc phụ huynh.

Nếu con kể toàn chuyện vui, chuyện làm con hạnh phúc thì cha mẹ có thể an tâm và khích lệ tinh thần; nếu con nói ra chuyện buồn, như bị bạn nói xấu, bị bạn chọc, bị bạn đánh… tùy vào từng trường hợp mà cha mẹ đưa ra lời khuyên để con giải quyết.

Hôm nay con chơi và nói chuyện với bạn nào nhiều nhất?

Để biết con có phải là người dễ hòa nhập trong môi trường tập thể hay không, cha mẹ nên hỏi thăm con: “Hôm nay con chơi và nói chuyện với bạn nào nhiều nhất?”.

Thông qua câu hỏi này và câu trả lời của con, phụ huynh nên đưa ra lời khuyên để con có những ứng xử đúng đắn với bạn bè. Trường hợp nếu con trả lời không nói chuyện với ai, cha mẹ nên khích lệ để con chủ động giao tiếp với bạn bè xung quanh.

Cha mẹ nên khuyến khích con mở lòng ra để nói chuyện, vui chơi với bạn bè. Dĩ nhiên là không phải trong giờ học. (Ảnh: Pixbay)

Thầy/cô giáo hôm nay thế nào hả con?

Ngày càng nhiều vụ giáo viên bạo hành, lạm dụng tình dục với học sinh được phanh phui. Vì vậy, để con được phát triển tâm sinh lý hoàn toàn bình thường, khi đón con đi học về, cha mẹ nên hỏi thăm “Thầy/cô giáo hôm nay thế nào hả con?” để nắm được mối quan hệ của con với giáo viên.

Nếu được nghe nhắc tới thầy/cô giáo, con thể hiện sự sợ hãi hoặc né tránh, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự “bất thường” trong mối quan hệ của con với giáo viên. Trường hợp này, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ hơn để tránh những sự việc không muốn diễn ra trầm trọng hơn.

Thông qua câu trả lời của con, cha mẹ có thể biết được mối quan hệ của con với cô giáo có tốt hay không. (Ảnh: Freepik)


Thu Hà

Theo Thế Giới Trẻ