A92 và A95 khác gì nhau?

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan Ron, thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan Ron càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng càng tốt. Ngược lại, chỉ số Octan Ron càng thấp thì khả năng chống kích nổ của xăng càng kém.

Như vậy, giữa hai loại xăng thì ta có thể nhận thấy khả năng chống kích nổ của xăng A95 là tốt hơn A92. Nói cách khác, xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Hầu hết ở mọi trạm xăng đều đặt hai trụ A95 và A92 gần nhau, bà con cần lưu ý để chọn loại xăng phù hợp. (Ảnh: Pixabay)

Nên đổ xăng nào, A92 hay A95?

Chỉ số kích nổ của xăng A95 khá tốt, nên giá bán ra thường cao hơn A92. Thế nhưng, đừng vì thế mà bà con lầm tưởng cứ đổ loại xăng này là sẽ tốt cho xe.

Hiện nay, động cơ của xe máy được quy định nhiều mức tỉ số nén khác nhau. Để động cơ được hoạt động trơn tru, tỉ số nén cần phải tương thích với chỉ số kích nổ của xăng được nạp vào.

Các chuyên gia khuyên rằng, bà con chỉ nên đổ xăng A92 cho những chiếc xe có tỉ số nén dưới 10:1. Ngược lại, tỉ số nén của động cơ từ 10:1 trở lên thì nên đổ xăng A95.

Bà con nên biết tỉ số nén của xe mình là bao nhiêu để lựa chọn loại xăng phù hợp. (Ảnh: Pixabay)

Ví dụ, Honda SH Mode, SH 150i, AirBlade, Lead, Exciter, Jupiter RC… là những dòng xe có tỉ số nén trên 10:1, do đó nên sử dụng xăng A95. Trong khi đó, xe Wave, Future, Vision, Sirius… là những xe có tỉ số nén dưới 10:1, vì vậy nên đổ xăng A92.

Đổ xăng không phù hợp với xe có tác hại gì?

Về cơ bản, ngoài chỉ số kích nổ ra thì tính chất giữa hai loại xăng không có nhiều khác biệt. Do vậy, bà con vẫn có thể sử dụng xăng A92 để thay thế cho A95 trong trường hợp bất đắc dĩ.

Khi tiếp nhận loại xăng không phù hợp, động cơ máy vẫn hoạt động. Thế nhưng, nếu tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian dài, buồng đốt và động cơ của máy bị ảnh hưởng xấu. Có thể hiểu nôm na là hệ thống máy sẽ làm việc cật lực khi tiếp nhận loại xăng không tương thích, lâu dần sẽ vận hành không còn êm ái và bền bỉ, thậm chí là hư hỏng.

Nếu sử dụng sai xăng trong thời gian dài, xe có thể bị chết máy. (Ảnh: Freepik)

Văn An

Theo Thế Giới Trẻ