Vệ sinh kiểu truyền thống: nhiều mẹo hay

Về khoản tẩy rửa theo kiểu truyền thống, chị em thường truyền tai nhau nhiều kiểu làm sạch. Cách này có cái hay là tận dụng được những thứ sẵn có, rẻ tiền và thân thiện với môi trường. Có thể kể ra một nguyên vật liệu và cách làm sạch phổ biến như sau:

Chanh: Tinh dầu trong chanh và trong các loại quả họ cam chanh khác rất có tác dụng trong việc loại bỏ dầu mỡ và khử mùi trong nhà. Hoặc nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào một chậu nước nóng để ngâm xoong nồi bẩn trước khi rửa.

Giấm: Giấm trắng là một sản phẩm tự nhiên rất tốt và có thể được dùng để lau sạch rất nhiều vật dụng trong nhà. Giấm có thể làm sạch xoong nồi nhôm trong bếp rất hiệu quả; cũng có thể đổ vào toilet để làm sạch cặn vôi. Giấm rất tuyệt nếu cần để loại bỏ các vết bẩn trên thảm, đặc biệt là các vết mực và gia vị mà nước thường không làm sạch được. Giấm cũng là cách hữu hiệu để khử nấm mốc trên tường nhà tắm hay bếp.

Baking soda hay còn gọi là muối nở: Ở dạng bột, baking soda có tác dụng thấm hút được cả chất lỏng và khí rất tốt. Nếu nước bẩn đổ trên thảm, hay thú nuôi làm dây bẩn ra sàn, hãy rắc một chút baking soda lên nó sẽ hút sạch dung dịch ra khỏi thảm. Khi đó, ta có thể dùng thìa để cạo nhẹ hết lớp baking soda ra khỏi thảm, rồi hút cho sạch bụi. Một mẹo thân thiện với môi trường khác nữa là ta có thể đặt một bát bột baking soda trong tủ lạnh để khử mùi.

Ngay như quả khóm cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi khá tốt

Vệ sinh kiểu hiện đại: phải sạch vi khuẩn

Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vi khuẩn và vi trùng tồn tại khắp mọi nơi trong nhà. Nhà cửa khi không được vệ sinh thường xuyên và kỹ càng, đặc biệt trong nhà vệ sinh và phòng tắm, sẽ trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn.

Trên thực tế, sàn nhà, bồn cầu chưa rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhận biết được. Một chiếc bồn cầu chứa tới 189 loại vi khuẩn gây bệnh, và cứ 1 cm diện tích thì có khoảng 500.000 vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Bởi vậy, việc vệ sinh định kì vừa giúp kiểm soát vi khuẩn trong nhà, vừa giúp việc chăm sóc nhà cửa nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Như vậy, vệ sinh nhà cửa tốt nhất là phải diệt sạch vi khuẩn gây hại để chúng không có cơ hội phát tán và gây bệnh cho gia đình. Để tiêu diệt tối đa vi khuẩn, các sản phẩm uy tín trên thị trường và được Bộ Y tế khuyên dùng là lựa chọn lí tưởng. Chị em không nên mua hàng trôi nổi, thiếu nguồn gốc, có hóa chất độc hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Vim là trợ thủ đắc lực trong công việc dọn dẹp nhà cửa. Với công thức diệt khuẩn Sodium Hypochlorite được kiểm nghiệm và chứng nhận định kỳ tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Vim có khả năng vệ sinh phòng tắm, khử mùi bồn cầu và tẩy sạch các vết bẩn hữu cơ và hầu hết các vi khuẩn gây bệnh ở bồn cầu và các bề mặt trong gia đình. Vì thế, mỗi gia đình nên có 1 chai tẩy rửa diệt khuẩn như Vim để luôn đồng hành trong công cuộc dọn vệ sinh gia đình.

Vệ sinh theo kiểu hiện đại là phải diệt sạch vi khuẩn gây bệnh

Triều An

Theo Vim Việt Nam