Chất lỏng đựng trong chai lọ kín

Nước, rượu, bia,.. chất lỏng nói chung khi đông đá, thể tích của chúng tăng lên. Vì vậy chúng ta thường thấy khay làm đá lúc nào đầy hơn khi cho nước vào ban đầu.

Vì tính chất này, khi bảo quản những chai lọ đựng chất lỏng đậy kín sẽ gây ra hiện tượng nứt, nổ. Chị em không nên cho lon bia, chai bia, chai rượu, hay nước ngọt có gas vào ngăn đá làm mát, vì nếu để quên sẽ gây ra hậu quả lớn là sẽ bị nứt, thậm chí là nổ gây hư hỏng tủ.

Trứng sống để cả vỏ

Chị em truyền tai nhau bảo quản trứng trong tủ đông có thể tăng hạn sử dụng lên hàng tháng trời. Tương tự như chất lỏng trong chai lọ kín, lòng trắng trứng bị đông sẽ nở ra, phá vỡ vỏ trứng khiến quả trứng bị nổ tung trong tủ lạnh. Trứng không còn nguyên vẹn, thậm chí gây mùi tanh, khó chịu trong tủ đông.

Trứng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 10 ngày

Rau củ trái cây

Rau củ trái cây ăn khi vừa hái, còn tươi là ngon nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp bí bách chị em cho rau củ lên tủ đông cũng với mong muốn chúng được lâu hơn.

Rau củ trái cây chỉ thích hợp để ở điều kiện thường hoặc trong ngăn mát. Bảo quản trong tủ đông khiến chúng bị đông đá, rau bị dập, nát, bị dai, sũng nước, hao hụt chất dinh dưỡng và không ngon như ban đầu.

Rau củ có thể bảo quản được vài ngày ở điều kiện thường

Sữa chua, sữa tươi

Nhiều hàng quán ở quê mình thường để đông sữa chua. Tuy nhiên cách bảo quản này khiến cho sữa chua không còn thơm ngon khi để ở ngăn mát. Sữa chua để trong ngăn đông sẽ khiến những vi khuẩn có lợi cho đường ruột có trong sữa chua chết. Hơn nữa, sữa chua khi rã đông sẽ bị vón cục, hương vị và dinh dưỡng không còn nguyên vẹn.

Sữa tươi nên dùng trong ngày sau khi mở bịch

Thực phẩm đã rã đông

Bảo quản thịt cá trong tủ đông rất hiệu quả, tuy nhiên khi lấy rã đông thực phẩm để dùng, còn dư tuyệt đối không bảo quản lại. Thịt cá, thực phẩm khi đem ra ngoài rã đông lần 1 đã khiến thực phẩm bị biến đổi cấu trúc, không còn ngon lành. Nếu bảo quản đông lần sau thì càng không ngon và sạch nữa, những vi khuẩn có hại bên trong thực phẩm được trỗi dậy, vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập vào sẽ có cơ hội tấn công thực phẩm nhiều hơn.

Thanh Anh - Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ