Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp vệ sinh nhà mới xây hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Khử mùi sơn, mùi vữa

Nhà mới xây xong có mùi sơn, mùi vữa rất khó chịu và độc hại. Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi nhà xây xong thì sau 1 tuần mới dọn về ở. Từ xưa, ông bà ta đã có nhiều cách để khử mùi hiệu quả.

- Đặt những quả khóm chín ở các góc trong nhà: Mùi nhà mới sẽ được thay thế bằng mùi khóm chín. Để nhanh hơn, có thể lấy hết phần ruột của quả khóm sau đó đặt một cây đèn cầy bên trong quả khóm để mùi khóm lan tỏa nhanh hơn.

- Tận dụng những cục than củi trong bếp: Bọc than trong giấy báo rồi để ở khắp nhà. Đóng kín các cửa để than củi hút hết những mùi hôi.

- Nước muối pha loãng cũng có tác dụng hút mùi tốt: Dùng những tô, chén miệng rộng và để nước muối loãng vào và để khắp nhà.

- Hạt và bã cà phê có tác dụng khử mùi rất tốt: Cho hạt cà phê, bã cà phê vào dụng cụ đựng và bày khắp phòng, hương cà phê lan tỏa sẽ lấn át hết mùi sơn mới.

Tận dụng bã cà phê để khử mùi nhà mới xây

2. Vệ sinh cửa sổ, gương kính

Cửa sổ và kính nhà mới xây cũng khiến nhiều người ngám ngẩm vì khó tẩy rửa. Không cần quá lo lắng, chỉ cần dùng giấm trắng hoặc xăng để “trị” các vết sơn. Dùng acetone – nước tẩy sơn móng tay để loại bỏ các vết ố vàng trên cửa kính

Sau khi loại bỏ vết bẩn cơ bản, chúng ta lau cửa sổ, kính bằng nước xà phòng ấm rồi dùng khăn khô lau lại là xong.

Với vết bẩn thông thường, chị em dùng nước xịt kính là dễ dàng làm sạch.

4. Vệ sinh cầu thang

Với gạch men, chúng ta có thể dùng nước tẩy Vim đậm đặc, pha loãng với nước và lau làm sạch. Nếu cầu thang bằng gỗ, phần tay vịn bằng gỗ thì nên mua nước tẩy chuyên dụng dành cho sàn gỗ. Sàn gỗ, tay vịn gỗ dễ thấm nước nên nhớ làm theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm để tránh làm phồng rộp và hư hỏng.

5. Vệ sinh nhà tắm, nhà vệ sinh

Riêng nhà tắm có nhiều vật dụng bằng men, sứ nên dễ bị ố vàng. Với những nguyên liệu quen thuộc như giấm, muối nở là có thể cọ phòng tắm, làm sạch nhà vệ sinh nhanh chóng, hiệu quả.

Bôi, phết hỗn hợp muối nở + nước quanh thành bồn rửa mặt, bồn tắm và ngâm trong vài tiếng để làm sạch. Đổ giấm trắng vào bồn cầu, để ngâm vài tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt để làm sạch và chống bám bẩn.

Sau đó dùng chổi mềm, khăn ẩm chà khắp các chỗ cần làm sạch và xối lại với nước để xả trôi bụi bẩn, mảng bám.

Bồn cầu dễ bám bẩn nên chị em nhớ vệ sinh hàng tuần để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Một cách tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn, nhiều người đã sử dụng nước tẩy rửa Vim cho khu vực nhà tắm. Khu vực này với bồn cầu, sàn nhà tắm, bồn rửa mặt cho đến các bề mặt bằng gạch hoặc men sứ có thể dễ dàng dùng Vim tẩy rửa, vệ sinh mọi vết bẩn. Nhiều người tiêu dùng xác nhận, nhờ Vim mà khu vực nhà vệ sinh của gia đình trở nên sạch sẽ, diệt khuẩn và khử được mùi hôi một cách triệt để.

Trên đây là những mẹo nhỏ hữu ích cho việc vệ sinh nhà mới xây. Với những cách này, chỉ trong một thời gian ngắn cả gia đình có thể làm sạch ngôi nhà mới và thoải mái dọn vào ở.
Thanh Anh

Theo Vim Việt Nam