Tiêu đen

Mùi nồng của tiêu có khả năng xua đuổi ruồi nhặng rất hiệu quả. Để tăng thêm tính hiệu quả, bà con nên xay nhuyễn tiêu, sau đó trộn với lòng đỏ trứng gà và đường cát. Đặt hỗn hợp này vào chỗ ruồi nhặng thường xuyên lui tới.

Khi hỗn hợp khô, bà con nên làm mới “mồi nhử” để mùi nồng của tiêu khi kết hợp với lòng đỏ trứng và đường sẽ làm ruồi khiếp sợ.

Mùi nồng của tiêu là nỗi sợ hãi của nhiều loại côn trùng, trong đó có ruồi.

Húng quế

Mặc dù húng quế có mùi thơm rất dễ chịu, nhưng đó lại là nỗi ám ảnh của ruồi nhặng. Hãy tận dụng điểm yếu này của côn trùng mà xua đuổi chúng.

Bà con nên trồng một chậu húng quế trước nhà, hoặc có thể sử dụng húng quế khô đặt vào nơi thường xuyên có nhiều ruồi. Chỉ cần đánh hơi được mùi húng quế, ruồi chắc chắn sẽ “cao chạy xa bay”.

Vỏ chanh, cam, quýt

Tương tự như húng quế và tiêu đen, mùi hương của chanh, cam, quýt tuy rất dễ chịu đối với con người, nhưng là nỗi sợ hãi của côn trùng như ruồi, kiến, gián…

Bà con có thể cắt nhỏ vỏ chanh, cam, quýt và bỏ ở nơi thường thấy ruồi xuất hiện. Bằng cách khác, đốt vỏ những loại trái cây này sẽ giúp mùi hương tỏa ra khắp nhà, ruồi vì thế sẽ tự động rời xa.

Thay vì vứt bỏ vỏ chanh, cam, quýt, bà con nên tận dụng chúng để xua đuổi côn trùng.

Giảm bớt ánh sáng trong nhà

Đặc tính của ruồi là thích sáng và sợ tối, đó là lí do mà ruồi chỉ xuất hiện nhiều vào tầm giờ trưa và “bặt tăm” vào chiều tối.

Hiểu được đặc tính này, bà con nên giảm bớt ánh sáng trong nhà bằng cách thả hết các rèm cửa, hoặc nếu không cần thiết dùng thì bà con nên đóng luôn cửa sổ để ngăn chặn ruồi vào nhà.

Ngải cứu

Ngải cứu cũng là một trong những thảo dược có công dụng xua đuổi ruồi muỗi rất hiệu quả. Tương tự như cách làm với húng quế, bà con nên trồng chậu ngải cứu trước sân nhà để làm vật “khắc tinh” với ruồi.

Không những là nỗi khiếp sợ của riêng ruồi, ngải cứu còn có công dụng làm các loại côn trùng khác, như gián, bướm, muỗi… phải bay xa.

Bà con có thể hái ngải cứu đem bỏ ở bếp để giúp nhà bếp luôn sạch ruồi.

Ngọc Tình - Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ