Quần áo dính bùn đất

Với các vết bẩn thông thường đem giặt càng sớm càng tốt, tuy nhiên với bùn đất thì không nên em giặt liền. Sau khi lội ruộng về, chị em nên để quần áo dính bùn đất khô, sau đó vò quần áo, hoặc dùng dao cạo sạch bùn đất bám trên quần áo. Quần áo khô đã giũ sạch bùn đất rồi mới đem ngâm trong nước, giặt với nước thường hai ba nước, sau đó cho xà bông vào giặt như bình thường là sạch.

Quê mình sông nước ngoài ruộng nhiễm phèn mặn nhiều, quần áo dễ bị ố vàng, xỉn màu là chuyện thường gặp. Để giảm các vết ố vàng này chị em có thể dùng chanh và giấm. Cho quần áo vào ngập trong nước có chanh cắt lát mỏng và giấm, đun sôi và ngâm trong 1 giờ đồng hồ, quần áo sẽ bớt vàng hơn.

Chanh và giấm có chứa axit dễ dàng loại bỏ các vết ố vàng, các vết bẩn màu khác (Ảnh: Pixabay)

Quần áo dính nhựa cây cỏ

Chăm sóc các loại cây trồng, nhổ cổ ngoài ruộng quần áo sẽ thường xuyên dính phải nhựa cây cỏ. Loại vết bẩn này không thể dùng xà bông hoặc các chất giặt tẩy thông thường để làm sạch được.

Có nhiều cách để loại bỏ các vết nhựa này. Các dung dịch như cồn 70 độ, nước tẩy móng tay có chứa cồn, hay keo xịt tóc của chị em là những thứ có thể xử lý được chúng. Chị em thấm dung dịch này lên miếng giẻ sạch, chấm lên các các vết nhựa, chà xát nhẹ và để chừng 5 – 10 phút thì giũ với nước sạch và giặt với bột giặt như thông thường. Nếu vẫn chưa hết thì tiếp tục làm lại bước trên để loại bỏ hoàn toàn nhựa trên quần áo.

Nên hòa tan xà bông với nước để xà bông ngấm vào từng sợi vải, đánh bay các vết bẩn cứng đầu. (Ảnh: Ca Dao)

Quần áo dính dầu nhớt

Các ông chồng sẽ có lúc tay chân, quần áo lấm lem vì dính dầu nhớt của máy xuồng, máy cày cấy… Đây là loại vết bẩn cứng đầu không kém dính nhựa, dính mực.

Với vết bẩn này thì quần áo đem giặt càng sớm càng tốt. Vết dầu mỡ, dầu nhớt này cần được loại bỏ bằng những chất có khả năng đẩy, hút dầu như nước rửa bát, muối nở baking soda, hay phấn rôm . Cho một ít nước rửa bát lên trên bề mặt vết bẩn, dùng bàn chải đáng răng cũ, chà nhẹ nhàng lên vết bẩn, làm vài lần sẽ từ từ loại bỏ được dầu nhớt trên quần áo. Baking soda và phấn rôm có cách làm tương tự nhau, để quần áo khô, rắc bột baking soda hoặc phấn rôm phủ đầy vết bẩn, để qua đêm để bột hút dầu mỡ. Qua ngày hôm sau, giũ sạch và đem đi giặt với xà bông.

Chị em nên dùng bàn chải lông mềm như bàn chải đáng răng cũ để tránh làm hư vải. (Ảnh: Pixabay)

Đào An

Theo Thế Giới Trẻ