Nên giặt đồ ngay sau khi thay

Đồ bẩn để càng lâu thì càng khó làm trắng sạch, và chất lượng quần áo giảm dần theo thời gian. Bởi mồ hôi và bụi bẩn sẽ có thời gian để bám chặt vào vải, khiến việc giặt giũ trở nên khó khăn và thật không dễ dàng để “thổi bay” những vết bẩn đó.

Chưa kể quần áo bị ướt mồ hôi, bụi bẩn, nước mưa… để lâu còn có nguy cơ bị thâm kim, khiến bộ đồ mà bà con yêu thích trở nên xấu xí.

Chỉ cần chịu khó giặt đồ ngay khi mới thay, bà con sẽ giúp quần áo được bền lâu.

Nên giặt đồ có cùng màu sắc, chất liệu

Nhiều bà con thường có thói quen giặt chung đồ khác màu sắc và chất liệu trong một thau hoặc cùng một máy giặt. Điều này sẽ làm cho những chiếc áo sáng màu rất dễ bị sẫm màu, hay chiếc quần tây bị dính sợ lông bởi chiếc áo len…

Vì vậy, muốn quần áo được “tăng tuổi thọ”, bà con nên tập thói quen phân loại và giặt đồ có cùng màu sắc và chất liệu.

Lộn trái đồ trước khi phơi

Lộn trái quần áo trước khi phơi sẽ giúp đồ giữ màu được lâu, đồng thời còn bảo vệ được chất lượng của quần áo, nhất là đối với đồ được làm từ chất liệu thun.

Khi phơi, bà con nên phơi ở những nơi nhiều gió, ánh sáng mặt trời không quá gay gắt, nhằm hạn chế sự bay màu, sờn rách.

Bà con nên phơi đồ ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát để bảo quản được chất lượng quần áo trong thời gian dài.

Nhiệt độ bàn ủi phải phù hợp với chất liệu vải

Không ít người thường suy nghĩ ủi đồ ở nhiệt độ nào cũng được, miễn quần áo không nhăn và cháy. Đây là suy nghĩ không sai, nhưng không hẳn là đúng nếu muốn quần áo được bền lâu. Mỗi loại vải đều cần có một nhiệt độ ủi nhất định, ủi đồ ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến vải bị chai, bóng; ủi quá nhiệt độ quá cao làm vải bị co rút, bạc màu…

Bà con cần xem chất liệu đồ của mình là gì và nhiệt độ bàn ủi là bao nhiêu để lựa chọn nhiệt độ thích hợp khi ủi đồ.

Thông thường trên tem áo sẽ để chất liệu vải và nhiệt đồ ủi thích hợp, bà con nên dựa vào đó để lựa chọn nhiệt độ của bàn ủi hợp lý.

Treo đồ lên tủ

Treo đồ lên tủ không những giúp đồ trở nên phẳng phiu, mới mẻ, mà còn giúp đồ tránh những tác hại bởi côn trùng, như gián, chuột…

Đối với những bộ đồ ít sử dụng, bà con để bọc trong túi vải hoặc ni lông rồi xếp vào tủ, nhằm tránh bụi bẩn, ẩm mốc bám vào và sinh sôi, làm giảm “tuổi thọ” của đồ.

Trang Thanh - Ảnh: Pixabay

Theo Khoeplus