Nấm mốc từ đâu ra và độc hại thế nào?

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng để những vết nấm mốc xuất hiện. Bồn cầu, vòi nước và hệ thống ống dẫn nước bị rò rỉ rất dễ ẩm mốc rồi phát tán đến tường và gạch lát. Nước đọng và thiếu ánh sáng cũng là hai căn nguyên tạo điều kiện cho nấm mốc nảy sinh…

Nấm mốc phát triển làm cho nhà cửa mất mỹ quan, đồng thời gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Các nhà khoa học đã xem xét 36 loại nấm mốc khác nhau thu thập từ những mẫu bụi trong các gia đình và họ cho rằng điều này liên quan đến sự phát triển của bệnh hen.

Nấm mốc sinh sản theo hình thức tự phân đôi, chúng tạo ra các bào tử và phát tán trong không khí. Khi hít phải nấm mốc cơ thể sẽ phản ứng tương tự như khi hít phải bụi hoặc phấn hoa. Nấm mốc là mối nguy hiểm đối với sức khỏe trong trường hợp người hít phải có hệ miễn dịch bị suy yếu. Nhìn chung, nấm mốc có thể chứa chất độc trong thành phần của nó hoặc có khả năng sản sinh ra độc tố gây nguy hại đến sức khỏe.

Vệ sinh mảng bám ố vàng và nấm mốc là thách thức cho nhiều người khi tìm cách làm sạch nhà vệ sinh

Vệ sinh nhà cửa để đầy lùi nấm mốc

Cách tốt nhất để đối phó với nấm mốc là ngăn ngừa chúng từ gốc, bởi vậy cần nhanh chóng tìm ra và xử lí những nơi ẩm ướt trong nhà càng sớm càng tốt. Nhìn chung, cần giữ nhà cửa thông thoáng để nấm mốc không có cơ hội phát triển.

Đối với khu vực nhà tắm, Vim là sản phẩm hữu hiệu để tẩy mảng bám ố vàng và nấm mốc. Từ bồn cầu, sàn nhà tắm cho đến các bề mặt bằng gạch hoặc men sứ có thể dùng Vim tẩy rửa dễ dàng. Vim được nhiều người nội trợ chọn là trợ thủ đắc lực để làm nhà vệ sinh trở nên trắng sáng và sạch khuẩn.

Đối với các khu vực khác trong nhà, bà con nên mở rộng cửa để cho ánh sáng và gió lùa vào nhà là cách để ngăn nấm mốc và vết ố vàng rất hiệu quả. Cách làm tự nhiên này sẽ làm không khí trong nhà trở nên khô thoáng, không tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi và phát triển.

VIM chứng tỏ hiệu quả vượt trội trong việc vệ sinh buồng tắm và toilet


Minh Ngọc

Theo Vim Việt Nam