Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con biết cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

Đi đúng số, giữ đúng ga

Nếu đi xe số, bà con nên điều chỉnh số sao cho phù hợp với tốc độ chạy của xe. Xe chạy chậm, đến đoạn dốc thì nên trả về số nhỏ; xe chạy đường bằng phẳng, tốc độ nhanh, bà con nên điều chỉnh lên số lớn.

Nếu đi xe ga, cần hạn chế tăng giảm ga đột ngột. Bởi khi tăng giảm ga đột ngột, động cơ cần nhiều nhiên liệu để điều chỉnh tốc độ, từ đó sẽ “ngốn” xăng nhiều hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tốn khoảng 40% nhiên liệu.

Bà con nên sử dụng xe ga khi đi trên đường bằng phẳng.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Trên các con lộ lớn thường có rất nhiều cột đèn giao thông. Để tiết kiệm xăng khi chạy trên đoạn đường lớn, bà con nên tắt máy mỗi khi dừng đèn đỏ.

Cứ tưởng tượng, nếu dừng đèn đỏ 30 giây nhưng không tắt máy, bà con đã làm tiêu tốt nhiên liệu rất hoang phí. Lượng nhiên liệu lãng phí này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bà con dừng xe nhiều lần trên đường đi. Khi dừng xe, bà con nên trả số về số 1 để xe tăng tốc dễ dàng và tiết kiệm xăng hơn.

Đổ xăng vào buổi sáng và tối

Thường thì chúng ta chỉ đổ xăng khi gần hết, hoặc tiện lúc nào đổ lúc nấy… và đây không phải là cách chi tiêu giúp tiết kiệm kinh tế cho gia đình.

Thay vì như vậy, bà con nên đổ xăng vào buổi sáng hoặc buổi tối. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời hạ xuống thấp, lượng xăng bị bốc hơi khi đổ sẽ thấp hơn so với khi đổ vào buổi trưa nắng nóng.

Dù mua xăng để kinh doanh hay mua xăng để nạp nhiên liệu cho xe thì bà con đều nên mua vào buổi sáng.

Khởi động xe khoảng 1 phút trước khi chạy

Sau 1 đêm xe không hoạt động, vào buổi sáng bà con nên khởi động máy khoảng 1 phút trước khi chạy. Điều này sẽ giúp các chi tiết được bôi trơn, từ đó nhiên liệu được cháy ổn định, đồng thời kéo dài “tuổi thọ” của xe.

Nếu chạy ngay khi vừa nổ máy, xăng sẽ phun nhiều hơn. Bên cạnh đó, động cơ máy sẽ nhanh mòn, về lâu dài sẽ không hoạt động trơn tru như trước.

Hạn chế chở nặng

Khi làm việc “quá sức”, động cơ xe máy sẽ cần nhiều năng lượng để hoạt động được trơn tru. Từ đó, nhiên liệu, cụ thể là xăng sẽ tiêu hao nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, để tiết kiệm xăng, bà con nên hạn chế chở nặng, chở đồ cồng kềnh.

Hạn chế chở nặng không những giúp bà con tiết kiệm xăng mà còn bảo đảo được sự an toàn của chính mình.

Mạnh Hùng – Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ