1. Không nên bật lửa quá to nếu không cần thiết

Nhiều người có suy nghĩ bật lửa càng to thì thức ăn sẽ càng nhanh chín, nhưng sự thật thì hoàn toàn không như họ nghĩ. Thức ăn sẽ nhanh chín khi ngọn lửa vừa với đáy nồi, còn nếu bật lửa quá lớn thức ăn sẽ lâu chín hơn so với bình thường.

Bởi lẽ, lửa vừa với đáy nồi thì lượng nhiệt sẽ tập trung vào nồi và làm thức ăn nhanh chín, còn lửa quá lớn thì lượng nhiệt sẽ bị phân tán ra bên ngoài.

Lửa quá to so với nồi sẽ khiến lượng nhiệt phân tán ra ngoài, và hao phí gas hơn so với ngọn lửa vừa với đáy nồi. (Ảnh: Pixabay)

2. Dùng vòng chắn gió

Như đã nói ở trên, lượng nhiệt bị phân tán ra xung quanh sẽ làm thức ăn lâu chín và hao phí gas. Để tiết kiệm gas, ngoài việc bật lửa vừa phải thì bà con nên dùng vòng chắn gió để giúp lửa không bị phân tán khi gió thổi.

Không những thế, dụng cụ này còn giúp định hướng ngọn lửa hướng thẳng vào đáy nồi, làm thức ăn nhanh chín hơn.

3. Chọn nồi có chất liệu dẫn nhiệt tốt

Nhôm, inox, là những chất liệu dẫn nhiệt tốt hơn so với các nồi được làm bằng kim loại khác. Do đó, để thức ăn nhanh chín và tiết kiệm được gas, bà con nên lựa chọn nồi được làm từ chất liệu dẫn nhiệt tốt.

Bên cạnh đó, bà con không nên sử dụng nồi có kích thước lớn và đáy quá dày khi không cần thiết. Thay vào đó, hãy sử dụng nồi có đáy mỏng và kích thước vừa phải để nhanh làm nóng thức ăn, qua đó không hao phí gas.

Ngọn lửa vừa nồi, dùng vòng chắn gió và chất liệu nồi dễ dẫn nhiệt là 3 yếu tố quan trọng để bà con tiết kiệm được gas. (Ảnh: Pixabay)

4. Không nên bật tắt bếp nhiều lần

Mỗi lần bật bếp sẽ có một lượng gas nhỏ thoát ra bên ngoài. Do vậy, bà con không nên bật tắt bếp liên tục khi nấu ăn, nhằm hạn chế gas bị thoát ra ngoài khi không cần thiết.

Để hạn chế điều này, chuẩn bị và sơ chế xong các nguyên liệu trước khi nấu ăn là điều mà bà con nên làm.

5. Thường xuyên chùi rửa bếp

Bụi bẩn bám lâu ngày có thể làm bít đường dẫn gas, khiến gas dễ bị thất thoát ra ngoài và ngọn lửa vì thế cũng sẽ nhỏ dần. Vì thế, muốn đường dẫn gas đường thông thoáng, lượng gas thoát ra được sử dụng đúng mục đích và ngọn lửa tỏa ra đều như khi mới mua bếp, bà con nên thường xuyên chùi rửa bếp.

Việc vệ sinh bếp thường xuyên còn giúp kéo dài tuổi thọ của bếp gas.

Một chiếc bếp gas sạch không những giúp tiết kiệm gas, kéo dài tuổi thọ của bếp mà đôi khi còn tạo cảm hứng cho người nấu ăn. (Ảnh: Freepik)

6. Khóa bình gas khi không sử dụng

Đừng nghĩ rằng gas chỉ hao khi bật bếp, bởi nếu không khóa van bình thì gas cũng có thể rò rĩ, thất thoát ở vị trí này. Nếu muốn tiết kiệm chi phí mua gas, bà con nên khóa bình khi không sử dụng.

Việc làm này còn đảm bảo được sự an toàn cho cả nhà, giảm thiểu tình trạng cháy nổ đáng tiếc xảy ra.


Minh Tiến

Theo Khoeplus