Tuy nhiên, làm sao để phân biệt được rượu ngoại thật hay giả thì không phải ai cũng biết được. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bà con làm được điều này.

1. So sánh thể tích những chai rượu cùng hãng

Rượu ngoại thật được máy chiết rót tự động vào chai theo một thể tích quy định sẵn, do vậy tất cả lượng rượu có trong chai của cùng một nhãn hiệu đều ngang bằng nhau. Trong khi đó, rượu ngoại giả được làm bằng thủ công, việc cho rượu vô chai được làm bằng tay nên thể tích của các chai không được đồng đều.

Nếu thể tích của các chai rượu cùng thương hiệu, được bày bán cùng một chỗ mà thể tích khác nhau thì bà con đừng nên mua.

2. Nhãn mác rượu ngoại thật rất tinh tế

Được làm bằng công nghệ tiên tiến nên nhãn mác của nhiều hãng rượu ngoại được in rất tinh tế, có chữ in nổi, không phai chữ cũng như không dính keo dán trên nhãn. Ngược lại, rượu giả được in ấn và dán bằng thủ công, không in được chữ nổi do công nghệ hạn chế, chữ có nét mờ nét rõ, có thể sẽ xuất hiện keo dán còn sót lại ở 4 góc của nhãn mác.

3. Rượu thật sẽ không đông đá

Rượu ngoại thật thường có nồng độ rượu cao, muốn làm đông được rượu thì nhiệt độ phải xuống rất thấp, ít nhất là dưới -18 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ tối đa của ngăn đông của tủ lạnh chỉ là -18 độ C, không thể làm đông được rượu.

Rượu thật dù ướp lạnh hay bỏ ngăn đông thì cũng chỉ mát chứ không đông thành đá.

4. Nắp chai rượu giả được đóng rất cẩu thả

Thông thường, kẻ gian sẽ dùng nắp chai rượu thật đã qua sử dụng để đậy cho chai rượu giả, hoặc làm giả nắp hoàn toàn. Nếu sử dụng lại nắp chai rượu thật, nắp sẽ có những vết trầy xước do đã từng khui qua, đồng thời chữ in trước nắp bị nhòe đi. Nắp chai rượu giả nhìn có vẻ mới hơn, nhưng chữ nghĩa in trên nắp rất cẩu thả, đôi khi còn in sai tên thương hiệu do người sản xuất không biết tiếng Anh.

5. Có thể có lỗ nhỏ dưới đáy chai rượu giả

Có trường hợp người sản xuất rượu ngoại giả khoét một lỗ nhỏ như mũi kim để hút rượu thật ra ngoài và bơm rượu giả vô trong. Hoàn thành việc đánh tráo, kẻ gian sẽ dán keo trong nhằm che mắt người tiêu dùng. Những lỗ hỏng này thường được khoét ở đáy chai, nơi có in chữ rất khó nhận thấy. Vì vậy, bà con cần phải tinh ý quan sát kỹ lưỡng để tránh mắc bẫy.

6. Tem rượu giả bị mất chữ nếu dính nước

Thoa nước lên tem chai rượu, nếu tem bị nhòe đi do ướt, lúc khô sẽ xuất hiện chữ và tên thương hiệu thì đó là rượu thật. Rượu giả sẽ bị mất chữ hoàn toàn nếu bà con thoa một ít nước lên đó.

Hãy nhớ thấm chút nước lên tem để phân biệt đó là hàng giả hay thật.

7. Rượu giả có mùi sốc, dễ bay hơi

Thoa một ít rượu lên tay, nếu nghe thấy mùi sốc, không thơm, rất nhanh bay hơi thì đó có thể là rượu được pha chế từ cồn. Ngược lại, rượu thật có mùi thơm, lâu bay hơn so với cồn.

Trang Thanh - Ảnh: Pixabay

Theo Thế giới trẻ