Ly chén dĩa bị sứt, mẻ

Chén dĩa bị sứt mẻ là chuyện thường ngày. Chị em thường tận dụng nó để đựng thức ăn vì chúng còn giá trị sử dụng và có thể tiết kiệm được đôi chút. Tuy nhiên, thói quen này vô tình tạo điều kiện cho các ổ vi khuẩn sinh sôi trên các chỗ bị sứt mẻ, truyền sang thực phẩm đựng trong đó, ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu hóa của cả nhà.

Ăn uống bằng ly, chén, dĩa bị sứt mẻ không chỉ “kém sang” mà còn có thể khiến người dùng bị thương như chảy máu, xước tay… Tốt nhất, chị em nên bỏ đi, hoặc chỉ tận dụng để đựng đồ, tránh đựng thực phẩm.


Chỉ sử dụng chén khi còn lành lặn

Đũa, muỗng bằng gỗ bị mốc

Các vật dụng bằng gỗ nếu không biết cách vệ sinh và bảo quản thì rất dễ bị mốc. Nấm mốc phát triển, khi con người ăn phải sẽ bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Chị em thấy đũa, muỗng, thớt bằng gỗ có dấu hiệu bị mốc đen, mốc trắng thì không nên dùng tiếp mà nên thay mới.

Đồ dùng gỗ rất dễ bị mốc trong điều kiện ẩm, vì vậy khi nấu ăn xong, chị em nhớ rửa sạch vật dụng này với nước rửa chén, rửa lại với nước sạch và để ở nơi khô ráo. Nếu có thể, hai ngày một lần chị em phơi nắng đồ dùng gỗ để bảo quản được lâu hơn.


Đũa gỗ ăn hàng ngày nên được bảo quản trong rổ, chậu có lỗ thoát nước, tránh dựng trong hộp kín

Hộp nhựa, ly nhựa bị xước nhiều, ố vàng

Nhiều hộp, ly, chén nhựa cũ trong nhà đã bị vàng, ố màu, thậm chí vênh méo mà vẫn được nhiều gia đình dùng để đựng đồ ăn, thức uống. Những vết ố màu, vết xước trên bề mặt là nơi trú ngụ của hàng ngàn vi khuẩn đang nhăm nhe tấn công hại sức khỏe gia đình.

Bên cạnh đó, nhiều hộp nhựa chỉ được dùng một lần, không được dùng tái chế mà vẫn được chị em tận dụng để đựng thực phẩm khô, đồ ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh.


Chị em nên dùng hũ thủy tinh để bảo quản thực phẩm, vừa dùng được lâu vừa an toàn cho sức khỏe.

Chai nhựa, túi nylon cũ

Các bà các mẹ khi thấy túi nylon nào đẹp, dày thường tiếc mà rửa sạch và dùng lại nhiều lần. Các chai nước ngọt, nước khoáng sau khi dùng rồi vẫn được đựng nước, đựng dầu ăn, nước mắm,… và nhiều chất lỏng khác. Tuy nhiên việc này có thể khiến gia tăng vi khuẩn gây hại, đặc biệt là dùng nó để đựng thực phẩm tươi sống như thịt, cá… Vi khuẩn được dịp tích tụ, sinh sôi nảy nở và gây hại cho sức khỏe.


Chị em hãy từ bỏ thói quen dùng chai nước đã qua sử dụng để bảo quản chất lỏng.

Chảo chống dích bị bong lớp chống dính

Nhà ai hầu như cũng có một chảo chống dính để chiên, xào đồ ăn. Sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính này bị bong và mất dần đi, khi đun nóng sẽ thấy bay lên một lớp khói, giải phóng nhiều chất hóa học độc hại vào thức ăn.

Hơn nữa, khi lớp chống dính mất đi, đồ ăn khi nấu thường bị cháy xém, không tốt cho sức khỏe. Khi chảo đã bị mất lớp chống dính, chị em nên mua một chiếc chảo chống dính mới chất lượng hơn, không nên tiếc của mà rước bệnh vào người.


Khi chảo bị mất lớp chống dính, chị em có thể cạo, loại bỏ hoàn toàn lớp chống dính, chỉ còn lại kim loại thì vẫn có thể sử dụng tiếp như chảo thông thường.

Thường xuyên lau dọn nhà bếp, loại bỏ những vật dụng cũ ẩn chứa mầm bệnh sẽ góp phần tạo nên bữa ăn sạch, ngon cho cả gia đình.Hà Trang - Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ