...Những gợi ý của bác sĩ Sản khoa dưới đây sẽ giúp những đôi vợ chồng hiếm muộn sớm có tin vui.

Thế nào là tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện là quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỉ lệ vô sinh cao nhất. Tổ chức này dự báo, ở thế kỷ 21, vô sinh và hiếm muộn là vấn đề nguy hiểm đứng thứ 3 sau bệnh ung thư và tim mạch.

Số liệu thống kê mới nhất tại Việt Nam cho thấy có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong đó, có đến hơn 50% là các cặp vợ chồng có độ tuổi dưới 30. Bác sĩ giải đáp: Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để sớm thụ thai?

Vô sinh ngày càng chiếm tỉ lệ cao ở các đôi vợ chồng dưới 30 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết hiện nay các cặp vợ chồng bị vô sinh chiếm tỷ lệ khá cao. Vô sinh được định nghĩa là khi hai vợ chồng sau một năm chung sống, sinh hoạt vợ chồng mỗi tuần 2-3 lần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai. Bác sĩ giải đáp: Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để sớm thụ thai?

Vợ chồng nên đi khám hiếm muộn khi chưa có dấu hiệu mang thai sau 1 năm chung sống dù không áp dụng các biện pháp tránh thai và vẫn quan hệ tình dục thường xuyên - Ảnh minh họa: Internet

Để chủ động trong chuyện sinh đẻ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga khuyên các cặp vợ chồng nếu gặp phải trường hợp với các dấu hiệu đã nêu thì nên đi khám hiếm muộn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì?

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga cho biết có nhiều biện pháp để phòng ngừa và điều trị vô sinh, hiếm muộn. Cách dễ thực hiện nhất và ít tốn kém nhất là bổ sung một số loại thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có chứa các loại vitamin có lợi cho sức khỏe sinh sản.

“Theo các nhà khoa học, một chế độ dinh dưỡng cho cơ hội tốt nhất để thụ thai phải hội tụ ít nhất đủ các vi chất có khả năng làm tăng khả năng sinh sản như: Kẽm, axit folic, axit béo cần thiết (EFAs), vitamin E, vitamin C, vitamin A, L-Arginine, L-Carnitine, selenium, oestrogen, beta-caroten...”, bác sĩ Nga chia sẻ.

Bác sĩ giải đáp: Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để sớm thụ thai?

Các đôi vợ chồng hiếm muộn nên ăn thực phẩm giàu axit folic và các vi chất làm tăng khả năng thụ thai - Ảnh minh họa: Internet

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bác bà nội trợ có thể tìm thấy những vi chất, vitamin nói trên trong rất nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm vợ chồng hiếm muộn nên tăng cường ăn bao gồm: Đậu nành, sữa đậu nành, các loại đậu, gạo lứt... vì thành phần chứa rất nhiều oestrogen tự nhiên. Những thực phẩm chứa nhiều kẽm như hàu, lòng trắng trứng, thịt bò, hạt ngũ cốc... cũng nên được tăng cường trong thực đơn hàng ngày. Bác sĩ giải đáp: Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để sớm thụ thai?

Cá biển cũng giúp tạo mật độ tinh trùng dày lên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga khuyên các đôi vợ chồng hiếm muộn nên ăn các loại cá biển thành phần chứa nhiều L-Arginine (tiền chất của testosterone) giúp tạo tinh trùng, tốt cho những người có mật độ tinh trùng ít như cá thu, cá mực.

Theo Phụ nữ sức khoẻ