1cm diện tích có 4,6 triệu vi khuẩn

Theo công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 1 cm diện tích trên bàn tay sẽ có 4,6 triệu vi khuẩn sinh sống. Nếu không rửa tay với nước rửa tay diệt khuẩn, số vi khuẩn này sẽ là mầm mống gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho con người.

Cụ thể như tiêu chảy, giun sáng, viêm phổi, tay chân miệng, thương hàn, tả, lỵ… là những bệnh phổ biến do vi khuẩn bám trên tay gây ra.

Các hoạt động thường ngày như cầm nắm, bắt tay… là “cầu nối” để vi khuẩn từ vật dụng hoặc tay người khác lây sang tay của chúng ta.

Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) từng công bố, có tới 88% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em đều liên quan đến ý thức vệ sinh kém và tình trạng thiếu nước sạch.

Không những thế, thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,7 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và viêm phổi, mà thủ phạm chính là mầm bệnh trú ngụ ở bàn tay.

Ý thức vệ sinh cá nhân của nhiều người vẫn còn kém

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế từng trích dẫn thông tin từ Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc, theo đó, tại Việt Nam có tới 88% người dân không có thói quen rửa tay bằng nước rửa tay và nước sạch trước khi ăn.

Đồng thời, có tới 84% người dân không thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay sau mỗi lần đi vệ sinh. Đặc biệt, 74% bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa sạch tay bằng nước rửa tay trước khi cho con ăn hoặc cho con bú.

Bằng mắt thường, chúng ta không thể thấy được vi khẩn đang sinh sống trên tay. Do vậy, nhiều cha mẹ đã không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh và dạy con rửa tay để diệt khuẩn.

Cũng theo thống kê này, có tới 98% người dân ở nông thông chưa ý thức được tác dụng của việc rửa tay đối với sức khỏe. Từ những số liệu nói trên, chúng ta có thể thấy rằng ý thức của người dân về vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay bằng nước rửa tay để diệt sạch vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm là không cao.

Giới y khoa trên thế giới khuyên mọi người hãy rửa tay thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn sẽ giúp mọi người giảm được 35% nguy cơ lây truyền vi khuẩn gây tiêu chảy; giảm 19% - 45% khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp và bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Vì vậy, nhiều bác sĩ và các tổ chức y tế trên thế giới đã khuyên mọi người hãy thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả nhà.

Giáo sư khoa học thực phẩm Don Schaffner tại trường Đại học Rutgers của Mỹ đã đưa ra lời khuyên: “Người dân nên rửa tay bất cứ lúc nào nếu cảm thấy tay không được sạch. Nhất là khi rời nhà vệ sinh, dù đi nặng hay đi nhẹ cũng đều cần phải rửa tay”.

Rửa tay thường xuyên với nước sạch và nước rửa tay là cách để bảo vệ bản thân mình và gia đình.

Đồng nhất với quan điểm của giáo sư Don Schaffner, nhiều chuyên gia và tổ chức uy tín trên thế giới như: Michael Osterholm – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota (Mỹ), Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc… cũng đã khuyên mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn.

Chỉ 10 giây, Lifebuoy có khả năng diệt khuẩn rất hiệu quả. Hãy sử dụng Lifebuoy để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Để diệt vi khuẩn bám trên tay, mọi người có thể lựa chọn nước rửa tay diệt khuẩn của Lifebuoy. Có thể nói, rửa tay bằng nước rửa tay Lifebuoy là cách hiệu quả nhất, đơn giản nhất và tiết kiệm nhất để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Mạnh Hùng

Theo Lifebuoy Việt Nam