Tinh thần thoải mái và ngủ ngon giấc

Khi ngâm chân với nước ấm có pha thêm muối, các mút thần kinh ở bàn chân sẽ được tác động nhẹ nhàng, kích thích tuần hoàn máu và khí huyết được lưu thông. Từ đó, cơ thể được cân bằng và tinh thần trở nên thoải mái, thư giãn hơn.

Khi hệ thần kinh được thư giãn và tinh thần thoải mái, bà con sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ, đồng thời giấc ngủ sẽ sâu và ngon giấc hơn thường ngày.

Hãy cho thêm một ít thảo dược vào nước và mát-xa chân nhẹ nhàng để tinh thần được thoải mái. (Ảnh: Freepik)

Tăng cường sinh lực

Sau một ngày làm việc cực nhọc, bà con nên ngâm chân với nước ấm có pha thêm muối để xóa tan mệt mỏi và lấy lại sinh lực.

Phương pháp này có công dụng làm ấm cơ thể từ bên trong, giải độc, tăng lưu thông máu… Do đó, sau khi ngâm chân với nước ấm, bà con sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực vì những mệt mỏi đã được giải phóng. Đồng thời, phương pháp này còn rất hữu ích để cải thiện một số bệnh như: huyết áp bất thường, đau khớp, thay đổi hoc-mon…

Trị một số bệnh về da

Muối có công dụng kháng khuẩn, giảm viêm nhiễm, tẩy da chết… Do vậy, bà con có thể hòa muối vào nước ấm để ngâm chân mỗi ngày, nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh về da.

Bằng cách khác, ngâm chân với giấm ăn và nước nấm cũng có tác dụng trị một số bệnh ngoài da, như: nấm, mụn cóc, ngứa…

Làm việc ngoài đồng ruộng rất dễ mắc các bệnh về da, do đó hãy thường xuyên ngâm chân để ngăn ngừa các bệnh về da. (Ảnh: Pixabay)

Trị hôi chân

Ngoài những công dụng nói trên, ngâm chân trong nước muối còn giúp bà con giải quyết được mùi hôi khó chịu từ đôi chân, nhất là đối với những người hay ra mồ hôi.

Ngoài hai nguyên liệu muối và nước nóng, bà con có thể kết hợp với một số nguyên liệu tạo mùi thơm khác để ngâm chân, như: lá bưởi và hoa bưởi, sả, lá lốt, gừng…

Hãy thêm vào nước một ít thảo dược để đôi chân được sạch sẽ, thơm tho. (Ảnh: Pixabay)

Trên đây là một số lợi ích của việc ngâm chân trong nước ấm. Mặc dù chúng mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Hãy lưu ý những điều sau:
Thời gian ngâm: Lý tưởng nhất là khoảng 9 giờ tối mỗi ngày, không nên ngâm khi vừa mới ăn xong, mỗi lần ngâm khoảng 15 phút.

Nhiệt độ: Nhiệt độ nên ở dưới 60 độ C.

Những người không nên ngâm chân: người bệnh tim, huyết áp thấp, tiểu đường, hay chóng mặt…

Thủy Tiên

Theo Thế Giới Trẻ