Hãy lưu ý về việc nêm nếm gia vị cho các món ăn, không chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khoẻ.

Nêm nước mắm khi thức ăn gần chín

Vì được muối chượp từ cá nên nước mắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, như: đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin B12… Do đó, bà con không nêm nước mắm vào quá sớm vì nhiệt độ có thể làm mất đi những dưỡng chất có trong loại gia vị này.

Với món kho, bà con nên chờ thịt gần chín rồi mới cho thêm nước mắm vào. Ngoài giữ được dưỡng chất, cách nêm này còn giúp thịt không bị cứng mà lại thơm ngon hơn. Với món canh, hãy nêm nước mắm khi canh đã chín, sau đó nhắc nồi ra khỏi bếp, vì để lâu hương vị của nước mắm sẽ bị thay đổi.

Nêm nêm nước mắm khi thức ăn gần chín sẽ giúp giữ được mùi hương và các chất dinh dưỡng có trong loại gia vị này.

Nêm tiêu khi thức ăn đã chín

Bà con mình thường có thói quen mua hoặc xay sẵn tiêu để dùng được trong thời gian dài, điều này đã vô tình làm mất hết tác dụng của tiêu. Dù là tiêu hạt hay tiêu xay cũng sẽ đều mất mùi thơm sau một thời gian, nhưng “tuổi thọ” của tiêu hạt sẽ được kéo dài hơn tiêu xay.

Khi dùng tiêu để nêm nếm thức ăn, bà con chỉ nên nêm khi thức ăn đã chín hẳn và được dọn ra dĩa hoặc tô. Sau đó rắc tiêu lên mặt vì nếu nêm tiêu quá sớm, sức nóng sẽ làm bay hết mùi hương vốn có của tiêu.

Bà con nên bảo quản tiêu ở dạng hạt, chỉ nên xay với một lượng vừa đủ để nêm nếm thức ăn.

Sử dụng một lượng bột ngọt vừa phải

Bột ngọt là loại gia vị giúp món ăn được ngon ngọt hơn, kích thích vị giác của người dùng. Tuy nhiên, những ai dị ứng thì thường có cảm giác buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… Vì vậy, bà con chỉ nên sử dụng một liều lượng vừa phải.

Nếu nấu các món được làm chín từ dầu, mỡ, bà con nên ướp bột ngọt với các nguyên liệu khoảng 15 – 20 phút để gia vị ngấm và tan đều. Bởi nếu nêm bột ngọt khi đang nấu, nhiệt độ nóng của dầu sẽ khiến bột ngọt không tan được. Từ đó không phát huy hết công dụng của bột ngọt.

Để tiết kiệm thời gian, cũng như giúp món ăn được thơm và ngon ngọt tự nhiên hơn, bà con có thể sử dụng hạt nêm Knorr. Sử dụng hạt nêm Knorr, bà con sẽ không phải tốn nhiều thời gian để chuẩn bị gia vị, hay canh giữ để nêm nếm sao đúng thời điểm. Chỉ cần 1 muỗng hạt nêm Knorr nêm khi mới bắt đầu nấu, bà con đã có thể yên tâm chờ thức ăn chín và thưởng thức.

Bà con có thể sử dụng hạt nêm Knorr gia vị hoàn chỉnh: cá kho, canh chua, nấm hương…. cho từng món tương ứng.

Thu Hà

Theo Knorr Việt Nam