Các chuyên gia răng miệng đã đưa ra 7 dấu hiệu cần được lưu ý.

1. Răng sẫm màu

Răng sẫm màu là dấu hiệu phổ biến của sâu răng. Tuy nhiên, chúng ta thường ngó lơ dấu hiệu này và mặc kệ nó trong một thời gian dài khiến răng bị tổn thương ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều nha sĩ cho biết, sâu răng là nguyên nhân khiến răng không được nuôi dưỡng bằng các chất cần thiết có trong tủy, từ đó làm biến đổi màu sắc của răng. Nếu để tình trạng này kéo dài, răng có thể sẽ bị đau nhức dữ dội, thậm chí là bị rụng.

Nếu phát hiện răng sẫm màu, hãy tìm hiểu nguyên nhân để kịp thời điều trị, tránh để sâu răng tác động xấu đến răng trong thời gian dài.

2. Răng có đốm trắng đục hoặc chấm đen

Những đốm trắng đục hoặc chấm đen là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu chiếc răng đang bị sâu răng “ghé thăm”. Thời gian đầu, tình trạng này sẽ không được thể hiện rõ, vì chỉ mới xảy ra ở men răng.

Nếu để tình trạng này sẽ kéo dài, vi khuẩn sẽ phát triển trong khoang miệng, làm mất các chất dinh dưỡng, nhất là canxi có trong răng, từ đó làm xuất hiện các đốm trắng đục hoặc chấm đen.

3. Răng xuất hiện những lỗ nhỏ

Vi khuẩn tồn tại lâu trong khoang miệng sẽ có đủ thời gian để tấn công trực tiếp vào ngà răng, tạo ra các lỗ sâu răng. Các lỗ nhỏ này có thể xuất hiện ở mặt trong và ngoài của răng, hoặc xuất hiện ở hai bên răng, các kẽ hở giữa hai răng vì thể sẽ được hình thành.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng là thường xuyên vệ sinh răng miệng. Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường trên răng chúng ta nên tìm đến sự trợ giúp của nha sĩ.

Nếu để tình trạng này kéo dài, các lỗ sâu răng sẽ ăn sâu vào bên trong tủy khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

4. Hơi thở có mùi

Chúng ta thường làm ngơ khi phát hiện hơi thở có mùi, vì nghĩ “thủ phạm” gây hôi miệng có thể là do hút thuốc lá, uống rượu hoặc vấn đề tiêu hoá… Chúng ta ít nghĩ đến một trong những nguyên nhân miệng bị hôi chính là sâu răng.

Khi vi khuẩn tồn tại lâu, chúng sẽ tạo ra các lỗ nhỏ hoặc kẽ hở trên răng. Thức ăn thừa sẽ bám lại ở các kẽ hở và lỗ nhỏ này, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, khiến hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

5. Đau buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh

Khi vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng, chúng sẽ bào mòn men răng. Từ đó, răng sẽ trở nên nhạy cảm với nhiệt độ. Dù ăn đồ nóng hay đồ lạnh, chúng ta cũng sẽ đều cảm thấy răng đau buốt khó chịu

Bên cạnh đó, ở các chân rằng đều có sự “góp mặt” của dây thần kinh. Nếu răng bị vi khuẩn làm hình thành lỗ hổng lớn, dây thần kinh sẽ bị lộ ra ngoài và trở nên nhạy cảm. Dù chỉ là hít thở bằng miệng, hay thậm chí là uống nước ngọt, chúng ta cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu.

6. Chảy máu khi đánh răng

Dấu hiệu này cho thấy vi khuẩn đã tồn tại trong khoang miệng khá lâu và tình trạng sâu răng đang rất trầm trọng. Các lỗ hỏng do sâu răng tạo ra làm lộ dây thần kinh và phần nướu, vì vậy mà hai bộ phận này sẽ rất dễ bị chảy máu mỗi khi tiếp xúc với bàn chải đánh răng.

Nếu vi khuẩn tạo ra lỗ hỏng giữa các răng, phần nướu sẽ phát triển và tràn ra ngoài. Khi đánh răng, hoặc ăn thức ăn cứng, phần nướu này rất dễ bị tổn thương và chảy máu. Nếu phát hiện sâu răng, bên cạnh việc điều trị, chúng ta nên sử dụng bàn chải lông mềm và tránh ăn đồ ăn cứng.

7. Đau nhức răng

Đau nhức răng là dấu hiệu cho thấy sâu răng đã ăn sâu xuống tủy. Thậm chí, các mô xung quanh còn có thể bị ảnh hưởng và xuất hiện mủ. Chúng ta sẽ cảm thấy đau nhức mỗi khi nói chuyện, ăn uống hoặc hít thở bằng miệng.

Một khi răng bị đau nhức thì nên nhanh chóng đi khám để được điều trị.

Để ngăn ngừa sâu răng, bà con nên thường xuyên vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2 lần sáng và tối. Một số loại kem đánh răng như P/S nhờ chứa canxi và flour có tác dụng loại sạch vi khuẩn có trong khoang miệng, đồng thời giúp răng trở nên trắng sáng và chắc khỏe…

P/S là sản phẩm kem đánh răng bảo vệ toàn diện, không những ngăn ngừa sâu răng hiệu quả mà còn bảo vệ nướu, chắc men răng, hơi thở thơm mát…


Đông Hùng

Theo P/S Việt Nam