Trẻ sợ…đi vệ sinh

Các giác quan của trẻ rất nhạy cảm, đặc biệt là khướu giác và thị giác. Thông thường, trẻ rất dễ nhận biết những mùi lạ xung quanh, không thích những con vật xấu xí như chuột, gián… Vì thế, trẻ cũng rất sợ nhà vệ sinh nếu nhà vệ sinh tối tăm, dơ bẩn, hôi hám và đầy chuột bọ.

Chị Mai Loan (Long An) chia sẻ: Bé nhà tôi đi học lớp 1 nhưng mới ngay buổi đầu tiên bé đã đòi ở nhà không chịu đi học vì…sợ nhà vệ sinh! Vài tuần sau con về khoe với mẹ đã đi vệ sinh ở trường được bằng cách bịt mũi, kéo cổ áo cao lên và nhắm mắt đi bừa chứ không nhịn tiêu tiểu được.

Ở nước ta, nhà vệ sinh vẫn chỉ là công trình phụ, chưa được quan tâm đúng mực. Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn rất nhiều nơi sử dụng nhà vệ sinh tạm bợ như cầu tõm, nhà lá, …. Không chỉ ở trường mà ngay ở nhà, rất nhiều trẻ sợ đi vệ sinh vì quá bẩn hoặc thiếu an toàn.

Cùng với áp lực bị bạn bè trêu chọc thì nhà vệ sinh bẩn là nỗi ám ảnh kinh khủng với các em học sinh.

Nhà vệ sinh bẩn khiến tâm lý, sức khỏe của trẻ bị đe dọa

Hiện nay, nhiều nhà vệ sinh không được dọn dẹp: bẩn thỉu, có mùi hôi và khai nồng, nhiều khi còn không có nước xả. Từ nỗi sợ này, trẻ em ngại đi tiêu tiểu, hoặc ráng nhịn hoặc đi đại đâu đó trong nhà, trong vườn.

Thêm nữa, sợ nhà vệ sinh, trẻ sẽ nhịn đi vệ sinh và dẫn đến việc trẻ nhịn luôn cả uống nước để không phải đi vệ sinh nữa. Điều này không tốt cho sức khoẻ, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến thận, đường tiết niệu, bàng quang và tăng nguy cơ mắc táo bón, trĩ, viêm đường tiết niệu…

Nhu cầu cơ bản không được giải quyết khiến con trẻ khó chịu, bứt rứt trong người khiến trẻ lơ là học tập cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Nhà vệ sinh bẩn còn khiến trẻ em chậm lớn. Theo Ngân hàng Thế giới, nhà vệ sinh bẩn là một trong các nguyên nhân gây thấp còi ở trẻ em Việt Nam. Nếu sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, chiều cao trẻ em sẽ nâng lên đến 3,7 cm nữa.

Nhà vệ sinh không hợp vệ sinh còn là nơi sản sinh và lan lây nhiều bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, tiêu chảy,….Chúng sẵn sàng tấn công trẻ bất cứ lúc nào.

Nhãn hàng Vim góp phần “phá tan" nỗi sợ nhà vệ sinh của trẻ

Vệ sinh học đường là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe học đường lẫn tinh thần cho học sinh. Tuy nhiên, nhà vệ sinh bẩn và xuống cấp vẫn còn tồn tại và là nỗi ám ảnh của rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn”, được khởi động từ năm 2008, đã giúp xây dựng và hoàn thiện các nhà vệ sinh sạch khuẩn cho hơn 100.000 trẻ em khắp mọi miền đất nước.

Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt mới khi nhãn hàng VIM phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình truyền thông “Sạch học đường – Sáng tương lai”. Đây là một chương trình giáo dục mang tính khoa học cao, dựa trên mô hình “5 tác động giúp xây dựng thói quen bền vững” của Unilever để cải thiện điều kiện vệ sinh trường học cũng như đem lại sức khoẻ tốt hơn cho các em nhỏ vùng nông thôn.

Cụ thể, VIM tiến hành tân trang nhà vệ sinh trường học, khởi tạo một môi trường nhà vệ sinh sạch sẽ hơn cho học sinh. Chương trình tạo sự thấu hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh tốt thông qua các buổi truyền thông và hoạt động ngoại khóa dành cho các em học sinh để cung cấp và thực hành những kiến thức vệ sinh cần thiết.

Chương trình còn tạo động lực và sức hút để khuyến khích các em thực hành việc giữ vệ sinh bằng các hoạt động thi đua, đội sao đỏ vệ sinh. Chương trình kéo dài trong suốt 12 tuần và được theo dõi đánh giá để đảm bảo tạo thói quen lâu dài cho các em. Với chương trình trên, nhãn hàng VIM tin tưởng chỉ trong vòng 3 năm, chương trình sẽ có thể giúp 100.000 em học sinh tiếp theo có cơ hội tiếp cận nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Học sinh Trường tiểu học Giao Thạnh (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) rửa tay ở nhà vệ sinh mới do VIM tài trợ


Lan Anh

Theo Vim Việt Nam