Da - “Hàng rào” kiên cố để ngăn chặn vi khuẩn

Da là bộ phận có diện tích lớn, bao bọc bên ngoài cơ thể. Hằng ngày tiếp xúc với khói bụi khiến cho da dễ trở thành bộ phần đầu tiên bị vi khuẩn tấn công, đồng thời còn là nơi trú ngụ lý tưởng của hàng triệu vi khuẩn có hại.

Trung bình, cứ 1cm diện tích da sẽ có 1 triệu vi khuẩn trú ngụ. Số vi khuẩn này sẽ cư trú trong lớp thượng bì, sống nhờ vào các chất bã nhờn, mồ hôi hoặc các tế bào da. Hệ sinh vật có hại bám trên da này rất dễ bị biến động hoặc lây nhiễm từ người này qua người khác, thông qua các hoạt động thường ngày, như: bắt tay, khoác vai, cầm nắm vật dụng…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các vi khuẩn trú ngụ trên da có khả năng cao gây ra nhiều căn bệnh khác nhau, từ phổ biến đến nghiêm trọng, chẳng hạn như khuẩn E.coli gây nhiễm trùng tiêu hóa; tụ cầu vàng hay liên cầu khuẩn gây ra các bệnh về da như chốc, áp – xe, đồng thời ảnh hưởng đến các cơ quan khác như viêm khớp, thấp tim, gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

Nếu da không có một cơ chế miễn dịch đề kháng tốt để ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn xấu, sức khỏe chúng ta rất dễ gặp nhiều mối đe dọa, đặc biệt là khi bụi bẩn, ô nhiễm và tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng tăng.


Ngoài sức đề kháng của cơ thể, làn da cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ con người khỏi vi khuẩn gây bệnh

Cơ chế hoạt động của đề kháng da – “bộ máy bảo vệ” quan trọng

Đề kháng da là khả năng đề kháng tự nhiên của da, một thành phần của hệ miễn dịch sẵn có trên cơ thể, giúp da chống lại sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại. Do đó, da có vai trò như hàng rào bảo vệ đầu tiên với chức năng đề kháng da rất quan trọng.

Chức năng của đề kháng da được hình thành nhờ vào 3 lớp hàng rào: vật lý, hóa học và sinh học.


Cấu trúc và các lớp hàng rào của đề kháng da

Lớp đầu tiền của đề kháng da là hàng rào vật lý ngăn cách bên trong và bên ngoài, che chắn các cơ quan bên trong cơ thể. Lớp thượng bì da còn có khả năng điều hòa nhiệt độ, tiết mồ hôi, bã nhờn, chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài, như: Vi khuẩn, chất hóa học, ánh nắng mặt trời…. và là nơi cự ngụ của nhiều tế bào thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, da khỏe mạnh có thể chứa tới 20 tỉ tế bào bạch cầu tham gia chống vi khuẩn.

Lớp thứ hai là hàng rào hóa học, hình thành từ peptide và lipid kháng khuẩn. Ngoài chức năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút, hàng rào hóa học còn hỗ trợ và kích thích các thành phần của hệ miễn dịch hoạt động.

Lớp cuối cùng đó là hàng rào sinh học, được tạo nên bởi hệ vi khuẩn có lợi thường trú trên da. Hệ vi khuẩn này sống cộng sinh, có quan hệ mật thiết với quá trình sinh miễn dịch của da. Hàng rào sinh học góp phần vào việc tạo nên các chất kháng lại khuẩn gây hại như AMPs và AMLs, thúc đẩy quá trình tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Sự kết hợp giữa ba lớp hàng rào này giúp đề kháng da thêm vững chãi, ngăn chặn hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh. Chăm sóc da và đề kháng da là cách đơn giản và hữu hiệu nhất mà bất kỳ ai cũng nên biết để bảo vệ mình.

Bên cạnh việc duy trì lối sống lạc quan, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, chúng ta nên chú ý vệ sinh sạch sẽ và đúng cách cho da, tránh làm ảnh hưởng đến đề kháng da tự nhiên. Nhờ vậy, chức năng của đề kháng da được phát huy một cách tốt nhất, giúp bảo vệ cơ thể và chống lại sự tấn công của các vi sinh vật gây hại.


Để bảo vệ da và đề kháng da tránh những tác hại từ vi khuẩn, chúng ta nên sử dụng sữa tắm Lifebuoy. Với công thức ion bạc+ có khả năng kết hợp với đề kháng da – chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch, Lifebuoy giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn tốt hơn, được chứng minh không phá vỡ cấu trúc đề kháng da khi sử dụng lâu dài.

Hãy vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày với sữa tắm Lifebuoy để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Belkaid Yasmine, Segre Julia A (2014), "Dialogue between skin microbiota and immunity". Science, 346 (6212), pp. 954-959. https://www.micreos.com/upload/content/Belkaid Science.pdf

2. Di Meglio Paola, Perera Gayathri K, Nestle Frank O (2011), "The multitasking organ: recent insights into skin immune function". Immunity, 35 (6), pp. 857-869.https://www.cell.com/immunity/fulltext/S1074-7613(11)00512-7

3. Matejuk Agata (2018), "Skin immunity". Archivum immunologiae et therapiae experimentalis, 66 (1), pp. 45-54. https://link.springer.com/article/10.1007/s00005-017-0477-3

4. https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-loai-vi-khuan-tru-ngu-tren-da-co-the-ban-khong-biet-543175.html

Trọng Nhân

Theo Lifebuoy Việt Nam