Ngày nay, các bà các mẹ và đặc biệt là các bạn gái trẻ đều ý thức được giá trị của rau củ quả. Câu nói quen thuộc của các bà mẹ thường là: "Ăn rau đi con, ăn rau rất tốt!". Tuy nhiên không phải lúc nào các thành viên trong gia đình cũng hào hứng ăn rau. Vậy phải làm sao để món rau luôn giữ được vị ngon ngọt hấp dẫn.

1. Lựa chọn rau củ tươi ngon

Rau củ tươi khi chế biến thành món ăn chắc chắn sẽ có vị ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Bí quyết đầu tiên khi chọn rau củ là dựa vào hình dáng. Không chọn loại bị héo úng dập nát sứt mẻ. Không chọn loại đã bị biến đổi màu, có nổi đốm xanh vàng hoặc mốc. Nên ưu tiên chọn những loại còn cuống.

Bí quyết thứ hai là dựa vào mùi hương để nhận ra hàng rau củ quả còn tươi. Nếu hàng có mùi hôi, lạ thì không nên chọn.

Đặc biệt, bà con nông dân vẫn biết, với hàng nông sản, "mùa nào thức nấy" là tốt nhất. Không nên chọn các loại rau củ quả trái mùa vì loại này dễ bị "ngậm" nhiều phân thuốc.

Rau củ quả tươi luôn cho nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

2. Mẹo hay cho món rau luộc

Món rau luộc tuy đơn giản nhưng được rất nhiều người Việt yêu thích vì dễ tiêu hoá, tốt cho sức khoẻ. Để món rau luộc thêm ngon, "các đầu bếp tại gia" có thể tham khảo một số mẹo hay như:

- Đổ nước ngập mặt rau để tránh tình trạng rau chín không đều hoặc màu sắc bị loang lổ.

- Cho ít muối vào nước luộc rau vừa giúp rau giữ được màu, lại tăng độ đậm đà cho món luộc.

- Luộc rau với lửa lớn để rau được chín nhưng vẫn giữ được độ giòn, màu của rau, tránh rau bị mềm nát lại mất vitamin quý giá trong rau.

- Rau luộc xong phải vớt ra để ráo, tránh ngâm trong nồi nước nóng quá lâu sẽ khiến rau bị vàng, mất mùi thơm.

3. Dùng hạt nêm Knorr để giữ mùi vị của rau củ

Việc nấu nướng ngày càng trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ những sản phẩm cho nhà bếp cực kỳ hữu dụng. Chỉ nói riêng về gia vị, thị trường đã có rất nhiều loại phù hợp với từng món ăn, từng khẩu vị, từng xu hướng ẩm thực.

Đối với các món có nguyên liệu chính là rau củ, các đầu bếp thường dùng hạt nêm tự nhiên là Knorr tự nhiên rau có thành phần nguyên liệu chiết xuất từ rau củ, hương chay, không chứa thành phần chiết xuất từ thịt. Hạt nêm Knorr tự nhiên rau có vị ngọt thanh, giúp tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà, ngọt ngon.

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm hạt nêm Knorr nấm hương đặc biệt được người tiêu dùng ưa chuộng.

Luộc rau củ với một ít hạt nêm Knorr tự nhiên rau giúp rau củ luộc nhìn bắt mắt và ngon ngọt đậm đà hơn

4. Chế biến món ăn đa dạng

Với nguyên liệu rau củ, các đầu bếp gia đình có thể chế biến thật nhiều món ăn khác nhau để mọi người không có cảm giác "lặp lại". Lúc nào cũng có thể bổ các món rau củ ăn sống trong bữa ăn như cà rốt, dưa leo, cà chua. Thỉnh thoảng hãy trộn các loại rau với nhau và cho thêm một ít dầu giấm hoặc một ít bơ để tạo vị lạ miệng. Ngoài các món quen thuộc như xào, luộc, canh thì rau củ còn có thể nướng, chiên. Hãy thử với các loại cà tím, đậu bắp, cà chua, nấm, ớt chuông...

Salad có nhiều biến tấu thú vị, người chế biến có thể phối trộn nhiều loại rau củ quả ưa thích để món salad không bị nhàm chán.

Hồng Trân

Theo Knorr Việt Nam