Nhà vệ sinh dơ bẩn - nỗi ám ảnh của trẻ em

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khoảng 95 – 97% trường phổ thông và mầm non trên cả nước có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 40% trường học có nhà vệ sinh đạt chuẩn chất lượng. Số trường học có nhà vệ sinh không đạt chuẩn là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tình hình học tập của các em học sinh.

Không những thiếu cơ sở vật chất, nhà vệ sinh của nhiều trường học còn bốc mùi hôi thối, dơ bẩn, nhếch nhác từ cửa ra vào đến hố tiêu. Nhiều em học sinh đã phải cố nhịn tiểu để không tiếp xúc với mùi hôi thối của nhà vệ sinh.

Như trường hợp của em Ngọc Anh ở Hậu Giang, em chia sẻ: “Trước khi đi học em không dám uống nước vì sợ sẽ bị mắc tiểu khi lên trường. Đi học có bí quá thì em cũng cố nhịn để về nhà đi luôn một lần”. Hay trường hợp của em Thanh Nhi ở Sóc Trăng: “Có hôm em nhịn không được nên mới chạy vô nhà vệ sinh, nhưng 3 phòng đều đang có người sử dụng. Thế là em phải cố nhịn thêm một hồi lâu mới tới lượt mình”.

Mùi hôi và cảnh nhếch nhác là lí do khiến nhiều em sợ vào nhà vệ sinh.

Tưởng chừng như chỉ cần không tiếp xúc với nhà vệ sinh bẩn, các em có thể bảo vệ được bản thân mình tránh bị vi khuẩn gay hại. Tuy nhiên, Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Xuân Giao cho biết: “Nhịn tiểu quá lâu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, như: bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, suy thận, sỏi thận, viêm bàng quan kẽ… Nếu tiếp xúc với nhà vệ sinh bẩn, học sinh sẽ đối diện với nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm vì hệ miễn dịch của các em chưa được phát triển hoàn thiện. Bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, viêm đường ruột, viêm gan A… là những bệnh phổ biến mà học sinh có thể gặp phải.”

Giải pháp bền vững cho chất lượng nhà vệ sinh trường học

Vệ sinh học đường là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe học đường lẫn tinh thần cho học sinh. Tuy nhiên, nhà vệ sinh bẩn và xuống cấp vẫn còn tồn tại và là nỗi ám ảnh của rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn”, được khởi động từ năm 2008, đã giúp xây dựng và hoàn thiện các nhà vệ sinh sạch khuẩn cho hơn 100.000 trẻ em khắp mọi miền đất nước.

Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt mới khi nhãn hàng VIM phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình truyền thông “Sạch học đường – Sáng tương lai”. Đây là một chương trình giáo dục mang tính khoa học cao, dựa trên mô hình “5 tác động giúp xây dựng thói quen bền vững” của Unilever để cải thiện điều kiện vệ sinh trường học cũng như đem lại sức khoẻ tốt hơn cho các em nhỏ vùng nông thôn.

Cụ thể, VIM tiến hành tân trang nhà vệ sinh trường học, khởi tạo một môi trường nhà vệ sinh sạch sẽ hơn cho học sinh. Chương trình tạo sự thấu hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh tốt thông qua các buổi truyền thông và hoạt động ngoại khóa dành cho các em học sinh để cung cấp và thực hành những kiến thức vệ sinh cần thiết.

Chương trình còn tạo động lực và sức hút để khuyến khích các em thực hành việc giữ vệ sinh bằng các hoạt động thi đua, đội sao đỏ vệ sinh. Chương trình kéo dài trong suốt 12 tuần và được theo dõi đánh giá để đảm bảo tạo thói quen lâu dài cho các em. Với chương trình trên, nhãn hàng VIM tin tưởng chỉ trong vòng 3 năm, chương trình sẽ có thể giúp 100.000 em học sinh tiếp theo có cơ hội tiếp cận nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Chương trình “Sạch học đường, sáng tương lai” của Vim được thực hiện nhằm nâng cao cả cơ sở vật chất và nhận thức của các em học sinh.

Thông tin thêm về chương trình “Sạch học đường – Sáng tương lai” có thể tìm thấy ở các nguồn tin sau đây:

https://vnexpress.net/y-kien/hanh-trinh-nha-ve-sinh-sach-khuan-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-3843641.html

https://dantri.com.vn/doi-song/bi-quyet-de-nha-ve-sinh-sang-sach-cua-hoc-sinh-tieu-hoc-tay-nam-bo-20181126172027125.htm

https://mst.khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/la-lung-biet-doi-sao-do-nhi-chuyen-bao-ve-nha-ve-sinh-truong-hoc-c41a692794.html


Anh Khoa

Theo Vim Việt Nam