Những ngày vừa qua, một nam sinh viên của trường Đại học Á Châu (Đài Loan) đã phải nhập viện trong tình trạng điếc một tai vì đeo tai nghe lúc ngủ quên. Đây là một trong những minh chứng cụ thể để thấy rằng, sử dụng tai nghe không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng đến thính lực

Thói quen đeo tai nghe với âm lượng lớn nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm thính lực. Biểu hiện dễ thấy nhất là bà con không còn nghe rõ như trước.

Nguy hại hơn là bà con có thể bị điếc đột ngột, có thể hồi phục sau một thời gian điều trị, hoặc điếc vĩnh viễn vì tai chịu nhiều áp lực do âm thanh lớn. Theo WHO, hiện có khoảng 1,1 tỷ thanh niên trên thế giới đang đối diện với nguy cơ mất thính giác do thường xuyên đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn, hoặc đến các buổi biểu diễn có nhiều tiếng ồn.

WHO khuyên bà con nên điều chỉnh âm lượng ở mức trung bình, và không nên dùng quá 15 phút.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

Tai nghe là vật dụng không được nhiều bà con thường xuyên vệ sinh, do vậy đây chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn trú ẩn. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng chung tai nghe đã tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút, nấm lây lan từ người này sang người khác.

Vì vậy, sử dụng tai nghe nhưng không vệ sinh kĩ, bà con sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh về tai, như nhiễm trùng.

Tổn thương não

Nhiều thanh thiếu niên hiện nay có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc trước khi ngủ. Thậm chí là trong lúc ngủ vẫn còn đeo, và nhạc vẫn còn mở. Việc làm này vô tình làm não bộ bị tổn thương nghiêm trọng.

Sóng điện tử được phát ra từ tai nghe, não bộ liên tục làm việc khi âm thanh vẫn truyền vào tai, trong lúc cơ thể đang nghỉ ngơi là nguyên nhân khiến hệ thần kinh trung ương bị tổn thương.

Nếu con có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc khi ngủ, phụ huynh nên khuyên con chấm dứt thói quen này.


Đông Phong - Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ