Rất nhiều gia đình ở quê cứ tới chợ là mua hẳn cả thùng mì ăn liền để dành ăn thay bữa sáng hoặc cả bữa chính nếu quá bận việc. Theo khuyến cáo của nhiều nhà dinh dưỡng, bà con nên hạn chế ăn mì ăn liền vì 6 nguyên nhân dưới đây.

Khó tiêu hóa

Theo nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), mì ăn liền rất khó tiêu hóa. Hệ tiêu hóa bị đày ải, áp lực khi chúng ta ăn mì ăn liền: sau 2 tiếng vẫn còn nguyên sợi mì và mất 4 -5 tiếng để tiêu hóa xong. Vì vậy, nhiều người khi ăn mì ăn liền thấy chướng, sình bụng, khó tiêu và mệt mỏi vì cơ thể không được cung cấp năng lượng kịp thời.

Nếu trẻ em ăn mì ăn liền thường xuyên còn có thể mắc chứng biếng ăn.

Có khả năng gây ung thư

Ít người biết, sợi mì được bao bọc bởi một loại sáp mà cơ thể rất khó tiêu hóa. Về lâu dài, nếu những sáp này cùng với các chất phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất bảo quản… không được đào thải hết, mà lưu lại và tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó phổ biến là ung thư trực tràng.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mì ăn liền chứa rất nhiều đường và muối, từ đó dẫn tới bị cao huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo nghiên cứu của một chức Anh Quốc, một gói mì có lượng muối tương đương với 12 gói snack. Lượng chất béo transfat lớn trong mì ăn liền cũng dễ gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguy cơ gây loãng xương

Mùi vị của mì ăn liền thực sự thơm ngon vì người ta đã cho thêm một chất gọi là phosphate vào trong mì để tăng sự kích thích ăn uống. Tuy nhiên, chất này khi tích tụ trong cơ thể sẽ gây loãng xương.

Mì ăn liền chứa rất nhiều muối gây tổn thương, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Nổi mụn, da bị lão hóa

Với chị em phụ nữ, ăn nhiều mì ăn liền chính là nguyên nhân khiến da càng tệ hơn. Ăn mì ăn liền lâu dài khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt đạm, chất xơ và nhiều vitamin, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và đảo thải của cơ thể và làn da. Mụn sẽ nổi lên, khiến tình trạng da mụn càng tệ hơn.

Hơn nữa, trong mì ăn liền có chứa các chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone), khi vào cơ thể phụ nữ sẽ ảnh hưởng tới hệ nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Gây dị ứng

Một chất phụ gia trong mì ăn liền là MSG để kích thích vị giác dễ gây dị ứng, ngộ độc cho khá nhiều người. Các triệu chứng có thể gặp phải là cảm giác nóng rát khắp người, buồn nôn khó thở chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, bị cứng các cơ…

Nên ăn mì ăn liền như thế nào?

- Chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 gói mỗi tuần

- Ăn bổ sung cùng thịt, trứng và các loại rau.

- Không nên ăn gói gia vị đi cùng vì chứa nhiều dầu mỡ và phụ gia

- Nên trụng mì qua nước sôi rồi mới nấu (không ăn nước đầu)

Bổ sung thêm rau củ, thịt, trứng khi ăn mì ăn liền.

Sơn Trà - Ảnh: Pixabay

Theo Thế Giới Trẻ