Cô bạn Nguyễn Thị Lý và vườn rau sạch nhỏ của mình (Ảnh: Internet)

Câu chuyện về bán rau sạch tự nhiên của một quầy rau tại Đà Lạt kèm theo lời nhắn dễ thương đang gây sốt trong thời gian gần đây: "Rau tự nhiên, bạn tự chọn rau và để tiền vào thùng gỗ nhé. Chúng mình cùng ăn rau sạch nhé!" hay "Bán rau tử tế, tự lấy rau và tự bỏ tiền vào thùng nhé"...

Được biết đây là ý tưởng của bạn Nguyễn Thị Lý (1989) từng học ngành tổ chức du lịch, hướng dẫn viên du lịch và cung cấp nông sản sạch an toàn. Lý tự mở một quán nhỏ đặt tên là Quán của thời thanh xuân và ở đó bán tất cả các loại rau khác nhau.

Việc làm tùy tâm và vô cùng ý nghĩa của Lý được cô giải thích với những lý do hết sức dễ thương: "Trồng rau sạch thực sự mất rất nhiều tâm sức, nhưng Lý chọn nhận tiền theo cách ai muốn để bao nhiêu thì để vì quán của thời thanh xuân là một nơi cho các bạn câm điếc sinh sống và làm việc, mỗi sản phẩm được bày bán nơi đây đều hướng người sử dụng đến cái giá trị đặc biệt của sản phẩm. Phần lớn những người đến đây đều là những người có sự thấu cảm nhất định nên mình tin họ sẽ để lại những gì tốt đẹp và xứng đáng nhất dành cho công sức trồng rau của mình”.

Lý cũng là người sống tại Đà Lạt, gia đình lại có kinh nghiệm làm du lịch sinh thái vườn nên mong muốn mọi người đều có thể ăn rau sạch: “Bản thân Lý là người làm du lịch sinh thái nhà vườn, được ăn rau sạch ở vườn của mẹ từ nhỏ, trải nghiệm nhiều sản phẩm nông nghiệp và hiểu được giới hạn của sản phẩm nào an toàn cho mình cho gia đình cho mọi người đồng thời Lý rất mong muốn ai cũng được ăn những loại rau củ quả sạch không có thuốc kích thích, thuốc sâu, chất bảo quản tạo mùi tạo vị như ngoài thị trường trôi nổi như hiện nay”. Vườn rau nhỏ ở "quán của thanh xuân": Việc làm tử tế dễ thương và ý nghĩa


Lời nhắn gửi dễ thương của cô chủ quán rau dành cho người mua (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, người mẹ cũng là một trong những lý do khiến Lý lựa chọn cách kinh doanh độc đáo và thân thiện này: "Mẹ Lý là một người rất thân thiện yêu đời và cực kì "nghe lời" Lý luôn nhá. Mẹ đã có tuổi nhưng thích lao động, Lý muốn mẹ có sức khỏe thật tốt nên để mẹ trồng rau theo ý mình, vừa tạo công việc hằng ngày cho mẹ, vừa tận dụng sự cẩn thận của mẹ khi chăm sóc rau. Có hôm mẹ Lý thức đến 12h đêm để đem tro bếp ra chậu sau đó bắt ốc sên cắn rau bỏ vào cho nó chết chứ không có dùng thuốc xịt sẽ ảnh hưởng đến rau ấy”.

Và lý do cuối cùng mà Lý hướng đến chính không phải vì lời lãi mà vì mọi người: “Còn một điều quan trọng là Lý rất yêu rau sạch, muốn mọi người cùng được ăn sạch giống như mình còn chuyện lỗ lãi cũng đã nghĩ đến nhưng sau đó gạt bỏ luôn khỏi nghĩ. Anh Lu (chủ của Quán thời thanh xuân) nói nếu ế thì cho các bạn nhà mình ăn rau sạch thay cơm chứ lo gì”.

Việc làm của bạn Nguyễn Thị Lý là một việc tử tế và rất dễ thương khiến nhiều người thích thú.

Theo Thế giới trẻ