Lễ kỷ niệm diễn ra trong ngày 16 và 17/3 vừa qua với nhiều hoạt động phong phú. Nhiều thế hệ học trò từ khắp muôn phương đã tề tựu về họp mặt nhân kỷ niệm 140 năm thành lập trường.


Cổng trường Collège de Mytho. Ảnh: Tư liệu

Thầy hiệu trưởng Lê Bá Ngọc đã ôn lại những trang sử hết sức vẻ vang cùng với “Truyền thống cách mạng - Dạy giỏi - Học giỏi" luôn được nhà trường gìn giữ và phát huy trong 140 năm qua.

Ngày 17-3-1879, trường được thành lập theo nghị định của Thống đốc Nam Kỳ Jules Lafon. Thưở ban đầu trường lợp bằng lá, nằm cạnh “nhà việc” tức nơi làm việc của bộ máy làng Điều Hòa bấy giờ. Trườngg dạy đến lớp Nhất - tức lớp 5 bây giờ.


Dãy phòng học phía Bắc với những mái vòm cổ kính. Ảnh: Tư liệu

Đến ngày 14-6-1880, Thống đốc Nam Kỳ là Le Myre De Vilers ký lệnh cho phép tỉnh Mỹ Tho nâng cấp trường tiểu học thành trường “Collège de Mytho” để dạy bậc trung học. Collège de Mytho được xây dựng trên khu đất rộng 25.000 mét vuông, trở thành trường trung học phổ thông đầu tiên ở miền Tây.

Lúc bấy giờ, trường thu nhận học sinh trung học khắp Nam Kỳ lục tỉnh, nhiều gia đình có điều kiện đã đưa con em mình đến Mỹ Tho để trọ học. Năm 1917, trường mở thêm chi nhánh ở Cần Thơ với tên gọi Collège de Cantho, mà sau là trường Trung học Phan Thanh Giản và hiện nay là trường Trung học phổ thông Châu Văn Liêm, Cần Thơ.

Từ năm 1924, Collège de Mytho đã tổ chức thi để cấp bằng “Thành chung”, hay còn gọi là bằng Cao đẳng tiểu học. Người có bằng “Thành chung” có thể đi làm, đi du học nước ngoài hay lên Sài Gòn để học tiếp cấp Trung học Đệ nhị ở trường Petrus Ký.Khuôn viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu hiện nay

Từ năm 1953, Collège de Mytho đổi tên trường thành trường trung học Nguyễn Ðình Chiểu tới nay. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, có rất nhiều thế hệ học sinh ưu tú trưởng thành từ mái trường mang tên nhà thơ yêu nước này. Trường là nơi đào tạo nên rất nhiều trí thức ở miền Tây.

Tiêu biểu có: Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, Giáo sư - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Hưởng, Giáo sư bác sĩ Nguyễn Tấn Gi Trọng, nhà văn Hồ Biểu Chánh, soạn giả Nguyễn Thành Châu,…


Các cựu học sinh giờ đã U90 lên nhận hoa của Ban giám hiệu

Nhà thơ Ngọc Hùng, Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang theo học ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu từ năm 1966 chia sẻ: Ngày xưa để được vào học ở trường, ai cũng phải trải qua một kỳ thi tuyển rất gắt gao với tỉ lệ chọi cao. Kỷ luật nhà trường luôn chặt chẽ và nghiêm ngặt nên học hành lơ mơ không khéo là phải thôi học hoặc ra học trường tư.


Hội đồng sư phạm nhà trường ngày nay

Không sao kể xiết niềm vui và xúc động trong ngày hội ngộ giữa thầy trò nhiều thế hệ. Thầy Nguyễn Mạnh Bình, từng là giáo viên dạy Văn của trường chia sẻ trên trang cá nhân: Những điệu múa lời ca, những cái bắt tay, những nụ cười và những ly rượu mừng trong ngày gặp mặt... Ôi sao mà thân thương đến vậy! Rất nhiều cựu học sinh cũng bày tỏ niềm vui và niềm tự hào về ngôi trường với truyền thống lịch sử lâu đời.

Những góc ảnh đẹp ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Từ năm 2012, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu được đầu tư cải tạo và xây dựng với kinh phí đầu tư trên 154 tỉ đồng. Thầy hiệu trưởng Lê Bá Ngọc cho biết: Phía Pháp đã nhiều lần gửi khuyến cáo công trình này đã quá niên hạn sử dụng. Hầu hết các dãy nhà cổ đều đã xuống cấp rất nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn nên ngành giáo dục buộc phải lập phương án xây dựng lại gần như toàn bộ”. Ngôi trường cổ hơn trăm năm đang giờ đây được xây mới khang trang hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cũ đã đi vào ký ức và trở thành niềm tự hào của biết bao nhiêu thế hệ học sinh.

Bài: Lê Văn - Ảnh: Duy Nhựt

Theo Thế Giới Trẻ