Sự thay đổi này đã giúp bà con nơi đây có thu nhập gấp 10 lần trồng lúa.

Có thể nói, vùng ven biển Gò Công dễ “mẫn cảm” với biến đổi khí hậu, trong đó trực tiếp là tình hình hạn hán và xâm nhập mặn. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phù hợp với tình hình, cải thiện thu nhập.

Trồng thanh long trên vùng đất mặn thu lợi nhuận gấp 10 lần trồng lúa.

Trong đó, mô hình trồng thanh long trên nền đất lúa đã phát huy hiệu quả, giúp người dân vươn lên làm giàu.

Ông Võ Văn Ra (ấp Xóm Chủ, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) là người tiên phong trồng thanh long trên nền đất lúa và thu thắng lợi lớn. Ban đầu, ông Ra chuyển 1,5 công đất trồng sơ ri của gia đình sang trồng thanh long. Nhận thấy, thanh long phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, ông mới mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang cây thanh long ruột đỏ.Cây thanh long phát triển tốt trên vùng đất mặn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan ruộng thanh long bạc ngàn của mình, ông Ra kể: “Gia đình tui là hộ đầu tiên trồng thanh long ở xã này. Khi thấy nhà tui cắm trụ, nhiều người nghĩ tui “không bình thường” nên mới trồng thanh long. Thế mà sau năm đầu tiên, 1,5 công thanh long trồng thử nghiệm của tui thu lãi 60 triệu đồng. Mấy năm tiếp, nó cho lãi nhiều hơn năm đầu. Từ đó tui mới quyết định chuyển toàn bộ diện tích đất sang trồng thanh long. Giờ tui đã có 1 ha trồng thanh long ruột đỏ. Mỗi năm trừ chi phí tui lãi hơn 500 triệu đồng”.

Cách đó không xa, vườn thanh long gần 1 ha của anh 9 Thiện (ấp Xóm Chủ, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) đang cho trái. Những trụ cây được bao phủ bởi hoa thanh long, phủ một màu xanh tốt. Cũng như ông Ra, nhờ chuyển đổi sang trồng thanh long mà cuộc sống gia đình anh đã trở nên sung túc hơn, nhờ giá trị kinh tế mang lại.Đổi đời nhờ trồng thanh long.

Theo những người dân nơi đây, đặc trưng của thanh long khi trồng trên vùng đất mặn là có vị mặn ngọt, trái to khoảng 1 - 1,2 kg. Ngoài ra, do thích hợp với vùng đất mặn nên cây thanh long phát triển rất tốt, ít bệnh. Đặc biệt, so với thanh long ở các vùng khác của tỉnh Tiền Giang, thanh long được trồng ở đây khi bán có giá cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg.

Hiện nay, diện tích thanh long ở xã Kiểng Phước có hơn 36 ha. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, trồng thanh long cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, giúp người dân nâng cao đời sống. Dự kiến đến năm 2025, toàn huyện Gò Công Đông sẽ có 250 ha thanh long.
Nguồn: Tiến Minh/ Khoẻ Plus