Lóng rày hổng biết có phải trời sắp Tết hông mà Năm Cà Kê tui nghe lòng mình như đang Tết. Số là vầy, mở báo chí, website coi tin tức, Năm thấy cái tên Việt Nam xuất hiện tích cực trên truyền thông nước ngoài nhiều ghê nè bà con: Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Toán học Maurice Audin của Pháp, Đội bóng Việt Nam giành vô địch giải AFF Cup 2018, cô hoa hậu H’Hen Niê vào top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ… Điều làm Năm mừng là cái tên Việt Nam được vinh danh trên đấu trường quốc tế nhờ những gương mặt trẻ nhưng đầy quả cảm.

Nói tới bóng đá là Năm ghiền lắm. Hồi nẵm mê lứa cầu thủ Huỳnh Đức, Hồng Sơn, rồi sau đó theo dõi lứa Công Vinh, Văn Quyến… Cái năm bóng đá Việt Nam dính án bán độ, thiệt, Năm như từ trên trời rớt xuống, thất vọng quá đa.

Thú thiệt, cũng lắm phen Năm đâm hồ nghi giới trẻ Việt Nam. Cho tới năm ngoái, đội bóng đá U23 chơi tưng bừng ở Thường Châu với tinh thần quả cảm và chánh trực, Năm mới trở lại quan tâm. Hình ảnh sắc áo đỏ ôm chầm nhau giữa trời tuyết xứ người mà Năm rớt nước mắt. Một thế hệ Việt Nam trẻ, văn minh, không ngại khó đang dấn bước!

Năm nay, đội bóng xứ mình vô địch, vui rần rần. Giữa chiến thắng hân hoan, hình ảnh cậu thủ môn Văn Lâm ôm khung thành khóc làm Năm chú ý nhất. Cậu này chỉ mới nổi lên trong mùa giải này, Năm đi tìm đọc thông tin của cậu. Trời ơi, thương thắt ruột chớ hổng chơi đó đa!

Ảnh: Lam Thoa

Đọc mới biết gia đình cậu là cây đa cây đề ngành múa Việt Nam, bác ruột là nghệ sĩ Đặng Hùng, cả cha mẹ đều là nghệ sĩ múa ở Nga. Nếu theo nghiệp gia đình, tương lai cậu chắc đầy vinh quang mà không cần mất nhiều công phấn đấu. Vậy mà không, cậu Lâm ‘tây’ này mê nghiệp đeo găng làm thủ môn, mê bóng đá, lặn lội từ Nga về Việt Nam để được chơi chuyên nghiệp.

17 tuổi đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai, khác biệt văn hóa làm cậu khó hòa nhập với đội. Rồi bị đẩy sang chơi ở Lào, khắc nghiệt và thiếu thốn làm cậu gục ngã, từ bỏ đá bóng trở về Nga. Bầu Đức không đánh giá cao cậu, huấn luyện viên Miura từ chối cậu, thậm chí ông Park Hang-seo cũng có lúc chưa thấy hết tài năng của cậu. Để được chụp gôn, cậu không ít lần đổi bằng nước mắt và cả máu, bằng mọi cách để được trở lại với đá bóng, được gọi lên tuyển.

16 năm dấn thân vào nghiệp cầu thủ, thời gian quá dài mà Năm nghĩ nếu thiếu đam mê và trách nhiệm, Lâm khó lòng vượt qua. Được chọn chụp chính cho AFF Cup, thấy cậu chắt chiu từng cơ hội giành phần thắng cho đội tuyển mà Năm thương quá xá.

Niềm vui vô địch AFF Cup chưa dứt, dân mạng lại hân hoan với thành tích của cô hoa hậu người dân tộc H’Hen Niê trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Năm hồi nào giờ đâu có quan tâm người đẹp chân dài gì, nhưng mấy đứa cháu gái ở nhà thì mê chị Hen lắm. Đứa cháu kể: “Đêm chung kết, chị Hen kể mình là người dân tộc thiểu số, lý ra phải kết hôn khi 14 tuổi nhưng chị cố học và hạnh phúc vì góp mặt ở cuộc thi. Nhiều bạn con cũng thích kiểu chỉ hồn hậu và lạc quan”.

Năm tui thì có lần coi đoạn phỏng vấn, Hen kể về thời đi giúp việc cho người ta. Nhiều người đẹp khác lên truyền thông hay than nghèo kể khổ, câu chuyện của Hen chỉ toàn kể về niềm vui. Cổ nói mình may mắn được giúp việc cho người chủ tốt, luôn dạy con về sự nhân ái và dạy chính cô về cách đối nhân xử thế.

Trong cuộc thi quốc tế này cũng vậy. Hoa hậu Mỹ có ý chê Hen nói tiếng Anh dở, Hen vẫn vui vẻ với cô này như bình thường dù cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ. Trong vòng chung kết, người ta trách cô phiên dịch tệ, Hen vẫn cảm ơn chị này và hài lòng dù dừng bước ở Top 5.


Chưa hết, Hen còn dùng tiền thưởng vào các hoạt động thiện nguyện như làm thư viện, góp học bổng, giúp đỡ đồng bào nghèo của mình, thiệt là đáng quý đó đa. Mọi năm đời nào Năm tui quan tâm tới giới người đẹp chân dài, nhưng chỉ duy năm nay chú ý tới H’Hen Niê, vì cô truyền cảm hứng tích cực cho nhiều bạn trẻ.

Năm tui nghe quá nhiều phàn nàn về giới trẻ, thậm chí, người ta còn gán cả đặc tính “trẻ trâu” cho những người tuổi đời còn nhỏ. Nhưng với Đặng Văn Lâm, với H’Hen Niê, Năm lại tìm thấy sự lạc quan, tin tưởng về người trẻ.

Những cái tên Đặng Văn Lâm cùng anh em đồng đội, H’Hen Niê... đều còn ở độ tuổi rất trẻ, và phải chăng họ là những hứa hẹn tuyệt vời cho một thế hệ tương lai, một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Năm tui nói vậy, các em các cháu thấy có đúng hông?


Năm Cà Kê

Theo Khoeplus