Mạng xã hội thiên hình vạn trạng, nơi manh nha nhiều trào lưu nguy hiểm phản văn hoá, nhưng cũng nảy sinh nhiều xu hướng lành mạnh, tích cực cho cuộc sống. Nhớ cách đây vài năm, Năm Cà Kê có đọc trên báo trào lưu “thử thách cá voi xanh”, xúi lớp trẻ tự tử rồi đăng hình lên mạng xã hội. Hoặc cái trào lưu Việt Nam nói là làm, tưởng làm gì hay ho, toàn ba cái chuyện thách thức được mấy ngàn like sẽ đốt xe, lột quần áo...

Có cái tệ nhưng cũng không hề ít cái tốt. Năm thích cái trào lưu thách thức đọc sách du nhập từ nước ngoài. Lúc phong trào này thịnh, cái thư viện nho nhỏ ngoài xã của Năm rộn ràng vì sấp nhỏ tới mượn sách đọc, rồi thách mấy đứa bạn trong xóm trong tuần phải đọc hết quyển đó, rồi cùng bình sách coi có đọc thiệt hông hay chỉ nhận lời thách thức xạo sự. Trào lưu đó nhẹ trôi, nhưng thói quen đọc sách cũng kịp hình thành ở nhiều cô cậu học trò ở xứ Năm.

Mới đây nhứt, trào lưu thách thức chụp ảnh dọn rác và chia sẻ trên mạng. Câu chuyện bắt đầu vào ngày 5/3, hình ảnh cậu thanh niên Yunes (Tây Ban Nha) dọn rác và chia sẻ trên mạng xã hội ảnh trước và sau khi hoàn thành. Thiệt ngộ, lụm rác thôi mà ảnh được hơn 300.000 lượt chia sẻ và 100.000 lượt thích. Tiếp sau đó, một thành viên mạng xã hội Youtube tại Malaysia chia sẻ ảnh tự mình dọn rác, được cộng đồng hưởng ứng và tạo thành trào lưu #trashtag.

Tại Việt Nam, nhiều thành viên mạng xã hội cũng nhanh chóng tham gia. Có cô gái ở Nha Trang huy động 300 tình nguyện viên dọn cả trăm ký lô rác ở bãi biển Vĩnh Lương, Nha Trang. Ở trong phía Nam mình đây, có cậu nhân viên khách sạn tên Nguyễn Chí Linh cũng tự mình thực hiện chiến dịch lụm rác tại Phú Quốc, Kiên Giang.


Bãi biển Vĩnh Lương sạch rác nhờ các tình nguyện viên thiện lành

Phong trào hiện đang tiếp tục lan tỏa. Nhiều cá nhân và nhóm đang tiếp tục “chiến đấu” với rác thải, tiếp tục sẽ đăng hình trước/sau theo phong trào để đánh động hơn nữa ý thức không xả rác.

Hành động đẹp đẽ vầy, thì dù là trào lưu thách thức nhau trên mạng, theo Năm cũng đáng khen hết sức. Vậy mà nhiều người xúm vào chê bôi những bạn trẻ trên là làm việc dư thừa, lụm rác cho đã rồi người khác cũng xả. Thiệt tình, Năm cầu xin sao ngày càng nhiều người rảnh hơi vác chuyện thiên hạ như vầy, để cuộc sống đẹp hơn. Năm cực lực phản đối những người bài xích phong trào này, không hành động mà cứ so đo tính toán với đời, thấy rác dơ cùng điều tác tệ tồn tại mà chỉ giương mắt ngó.

Hiệu quả trước mắt, như Năm thấy, bà con mình thấy rõ có người vì cộng đồng mà dọn dẹp làm đẹp môi trường sống, thấy rõ rác rến được dẹp phong quang đẹp mắt, không ít thì nhiều cũng sẽ dè chừng, có ý thức và bỏ bớt vụ xả rác bừa bãi. Từng chút từng chút một, ý thức cộng đồng mới tốt lên và cải thiện môi trường sống.

Mạng xã hội có sức lan toả thiệt mạnh mẽ, hy vọng mấy em cháu trẻ tuổi biết cùng nhau tạo mấy phong trào dễ thương thiện lành như vầy nè. Việc tốt cứ nhân rộng, cuộc sống sẽ dần cải thiện tích cực hơn, rồi mọi người cùng chung hưởng những điều tốt đẹp do chính mình tạo ra.

Năm tui nói vậy, mấy em mấy cháu thấy có đúng hông?


Năm Cà Kê

Theo Thế Giới Trẻ