Số là có đứa cháu gái hàng xóm nhà bên ăn học trên Sài Gòn dìa giỗ cha, Năm có biểu nó qua hỏi thăm đôi ba chuyện, thấy mừng vì đời nay vẫn còn nhiều điều tốt đẹp quá bà con ơi.

Đứa cháu gái của Năm tui gia cảnh ngặt nghèo lắm. Cha nó là lao động chánh trong nhà, chẳng may bị tai nạn lao động mà qua đời. Mẹ thì đau bịnh miết, mấy đứa em còn nhỏ xíu cũng phải phụ chị mần mướn đắp đổi qua ngày. Trời thương, con nhỏ học thiệt giỏi dù bao lần gặp cơn túng bấn, tưởng chừng phải bỏ học ngang đó chớ.

Rồi cháu gái đậu đại học trên thành phố, nỗi lo học phí rồi chi phí sinh hoạt đắt đỏ chồng chất. Ngày gần nhập học, nó có qua tâm sự và khóc với bà nhà Năm tui, nó sợ mẹ nó không kham nổi chi phí, mấy đứa em thêm nặng gánh nên tính bỏ học. Bà nhà tui có kêu gọi bà con lối xóm gom góp chút ít giúp nó đỡ học phí năm đầu, nhưng tiền sinh hoạt phí cũng không nhẹ. May sao có mấy đứa sinh viên người cùng quê chỉ vẽ, con nhỏ được nhận vô ở miễn phí trong ký túc xá Cỏ May, do doanh nghiệp Cỏ May ở Đồng Tháp đài thọ đây chớ.

Chuyện về ký túc xá nghĩa tình này thì dân miệt vườn của Năm còn lạ gì, mấy đài truyền hình Tây Nam Bộ phát sóng miết, ai ai biết chuyện cũng ngưỡng mộ.

Chủ doanh nghiệp Cỏ May là ông Phạm Văn Bền người Đồng Tháp. Hồi còn trai trẻ, ông Bền có lên Sài Gòn học tú tài rồi phải làm thợ hồ kiếm tiền. Một thân một mình trơ trọi giữa chốn phồn hoa đô hội không ai cưu mang, nơi ở lúc có lúc không…. Rồi ông cũng ráng hết sức khởi nghiệp, mấy mươi năm sau có cơ ngơi khang trang là doanh nghiệp Cỏ May đây. Giàu có rồi, ông nhớ thời mình cơ hàn nên muốn xây dựng ký túc xá miễn phí để hỗ trợ con nhà nghèo có chí không quá lo lắng về nơi ăn chốn ở tại thành phố.

Ông sống nhơn đức hiếu nghĩa, bà con ai ai cũng thương quý, con cái trong nhà cũng học được lối sống đạo đức của cha. Khi ký túc xá đang xây dang dở thì ông Bền bệnh ngặt rồi từ trần. Trước khi chết, ông mong muốn con mình tiếp nối sở nguyện của cha, và trích lợi nhuận từ doanh nghiệp Cỏ May mà chăm lo ký túc xá. Cả gia đình ai ai cũng tâm huyết để ký túc xá hoạt động thiệt tốt, cho người cha khả kính ở suối vàng đặng bề nhắm mắt.

Cháu gái của Năm về kể thôi là kể, vừa kể vừa chấm nước mắt thiệt thương hết sức: “Dạ ông Năm biết hông, phòng ốc khang trang tiện nghi mà cho ở miễn phí, nhiều khi nằm con xúc động rớt nước mắt, đâu mà giữa đời nay còn ông tiên ông Bụt vầy chớ”.

Ký túc xá dành cho sinh viên giỏi hoặc nghèo, ngoài việc chăm lo ăn ở còn phụ tiền học phí. Ban quản lý còn thường kỳ tổ chức hoạt động bổ ích nhằm nâng cao kiến thức, rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các em: Mời chuyên gia giỏi, doanh nhân thành đạt đến trò chuyện định hướng cho sinh viên nghèo. Nhiều sân chơi lành mạnh như câu lạc bộ âm nhạc, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm… cũng được người đi trước truyền thụ cho người đi sau.

“Mà có chuyện này mới thiệt xúc động nè ông Năm”, đứa cháu kể thêm “Nhiều anh chị sinh viên được nhận học bổng tự thấy mấy bạn khác khổ hơn, tự nguyện nhường cho người khác. Có nhiều anh chị nhận sự giúp đỡ của ký túc xá, nay họ tự chủ được tiền nong, tự nguyện xin ra cho mấy bạn khó khăn hơn được suất vào ở. Con mà ra trường ổn định, con cũng cố gắng kiếm tiền đặng quay trở lại giúp đỡ sinh viên nghèo như con bây giờ, đặng đền đáp cái tình mà kí túc xá Cỏ May dành cho con”.

Nghe tới đây, bà Năm nhà tui ngồi trên phản sụt sùi: “Thiệt phúc đức quá con ơi! Thời buổi kim tiền này, mấy ai dám chịu thiệt vì người khác như con kể. Chuyện thiện lành gieo một hạt trổ cả cánh đồng”. Năm Cà kê tui thì nhấp ngụm trà mà khoan khoái, lòng chợt nghĩ mấy ông Đạo thời khẩn hoang vì dân trừ bạo, hoặc dạy dân làm ăn, dạy điều nhơn nghĩa. Người sáng lập kí túc xá Cỏ May phải chăng cũng là một ông Đạo, truyền lại cho thế hệ trẻ giữ cái chất phóng khoáng, trượng nghĩa, đạo đức nhơn ái của người dân Tây Nam bộ tới muôn đời?

Năm tui nói vậy, mấy em mấy cháu thấy có đúng hông?

Kí túc xá Cỏ May khang trang, tại Đường số 14, Phường Linh Trung, Thủ Đức, TP HCM.

Buổi ngoại khóa ngoại ngữ của sinh viên, bên trên là hình tưởng niệm doanh nhân Phạm Văn Bền, nhà sáng lập kí túc xá Cỏ May.

Lớp học âm nhạc cho sinh viên kí túc xá Cỏ May.

NĂM CÀ KÊ

Theo Khỏe Plus