Trung bình mỗi tháng chú bán được 1500-2000 trái dừa, sản lượng sầu riêng hằng năm đạt 15-20 tấn và xuất khẩu 800-1000 con heo.

Đến ấp An Thạnh, xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè) hỏi nhà chú Ba Đủ ai cũng biết. “Kiếm chú Ba làm gì, ổng đi mần suốt ngày à”, “Học trồng cây hay gì mà hỏi chú Ba?”, “Nhà ổng kia kìa, chạy qua cầu rẽ trái 300 mét là tới”. Bởi dù đã gần 60 tuổi nhưng chú Ba khiến ai cũng khâm phục vì sự hăng say lao động và niềm đam mê dành cho những vườn cây nhà mình.

Chú Ba khiến ai cũng ngưỡng mộ bởi sự kiên trì và đam mê làm vườn

Sầu riêng đang bắt đầu ra trái

Từ một người không qua đào tạo bài bản nhưng với niềm ham học hỏi cùng sự cố gắng không ngừng, đến nay chú Ba Đủ đã có gần 300 gốc sầu riêng và hơn 200 gốc dừa xiêm lửa. Trung bình mỗi tháng chú bán được 1500-2000 trái dừa, sản lượng sầu riêng hằng năm đạt 15-20 tấn và xuất khẩu 800-1000 con heo. Với chừng đó thành quả, chú Lương Văn Đủ xuất sắc trở thành một trong những nông dân sản xuất giỏi nhất nhì huyện Cái Bè nhiều năm liền.Chú Ba Đủ là một nông dân giỏi của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền GiangHiện chú có khoảng 300 gốc sầu riêng Ri 6Thêm vào đó là 200 gốc dừa dâu hay còn gọi là dừa xiêm lửaChú chia sẻ từ 1 con heo nái ban đầu, chú gầy dựng được một bầy heo lên đến 80 con .

Con đường đi đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Chú kể, ngày xưa xung quanh chỉ toàn là ruộng lúa, đất đai cằn cõi. Nhiều năm liền chú phải bỏ công cải tạo rồi học hỏi kinh nghiệm trồng cây của người đi trước. Ban đầu chú Ba trồng chanh xen sầu riêng, sau bỏ chanh vì muốn chuyên canh để đạt năng suất cao.


Một cây sầu riêng có thể cho vài trăm bông


Sáng nào chú Ba cũng ra thăm vườn, phát hiện sâu bệnh và diệt cỏ gây hạiVợ chú Ba Đủ- người thường xuyên chăm non vườn tược khi chú vắng nhà

Chú nói vui, “sầu riêng là cây nhà giàu”. Bởi quá trình sầu riêng phát triển vô cùng phức tạp. “Nếu đất nhiễm mặn cây con sẽ chết, chỉ phát triển trong điều kiện từ 26-31 độ C. Sầu riêng lúc trồng cần phải che mũ giải nhiệt, hàng tháng phải bón phân hữu cơ vì phân hóa học sẽ làm cháy bộ rễ. Khó khăn nhất là mưa lúc sầu riêng trổ nhụy làm giảm sản lượng cây trồng”- chú Ba kể về những ngày đầu khó khăn.Loại bỏ những cây quá nhiều bông để tăng chất lượng cây trồngSầu riêng phát triển phải trải qua nhiều công đoạn chăm sóc kĩ lưỡngNgoài ra chú Ba còn trồng thêm vài cây ăn trái để tận dụng đất trống

Nhiều năm làm vườn, chẳng bao giờ chú quan trọng những tấm bằng khen hay thành tích mà trên hết, chú làm vì cải thiện kinh tế gia đình và muốn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con. “Bởi ngày xưa chú cũng phải học từ người này người kia mới có được như bây giờ”.“Làm cái gì cũng phải có đam mê mới theo đuổi lâu dài, đừng có thấy người ta mà bắt chước. Ở đời hiểu được lẽ này thì mới thành công”

Trước khi ra về, chú Ba còn dặn: “Làm cái gì cũng phải có đam mê mới theo đuổi lâu dài, đừng có thấy người ta mà bắt chước. Ở đời hiểu được lẽ này thì mới thành công, con à!”.


Nguồn: Trần Minh/ Khoẻ Plus