Từng tham gia quân ngũ tại trường Kỹ thuật Quân khu 9 rồi sang nước bạn chiến đấu, ngày xuất ngũ trở về địa phương, ông Trần Tuấn Dũng tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mới vừa tích cực tham gia sinh hoạt tại hội cựu chiến binh (CCB) xã Long Hoà, TX. Gò Công.

Trước sự khó khăn của gia đình, ông Dũng được hội CCB xã hỗ trợ 1 con dê giống cùng với số tiền tích luỹ của gia đình ông tiến hành xây dựng chuồng để chăn nuôi. Sau quá trình gắn bó, nhờ biết cách chăm sóc nên năm nào gia đình ông Dũng cũng có dê thịt để bán. Những lúc cao điểm chuồng dê nhà ông Dũng có hơn 10 con dê thịt.

Ông Dũng bộc bạch: “Nhờ có anh em đồng chí, đồng đội hỗ trợ, giúp đỡ vốn, tuy không nhiều, không lớn nhưng quan trọng là tinh thần chịu khó của mình. Anh em đã hỗ trợ cho mình cần câu thì mình phải biết cách câu cho được nhiều cá. Có như thế mới thoát nghèo được”.

Ông Dũng chia sẻ thêm: “Dê nuôi tương đối dễ, là loài động vật ăn tạp nên rất dễ kiếm thức ăn, chủ yếu lấy công làm lời, giá dê thịt ít biến động mạnh như các loại vật nuôi, cây trồng khác nên không sợ bị lỗ. Bình quân 1 con dê thịt nuôi đến khi xuất chuồng cũng khoảng 30kg, bán cũng được khoảng 3 triệu đồng, có thêm kinh phí trang trải cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngoài việc chăn nuôi dê, ông Dũng còn nuôi thêm heo rừng. Hiện tại, sau một thời gian gắn bó, đến nay gia đình ông Dũng đã có gần 20 con heo rừng và mô hình chăn nuôi của ông Dũng được hội CCB xã Long Hoà chọn để anh em CCB cùng tham quan, phát triển, nhân rộng.

Ông Dũng nói: “Nuôi heo rừng tuy đơn giản nhưng nếu không nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, chu kỳ sinh trưởng của heo để chủ động phòng bệnh, bổ sung thức ăn thì sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Là loài có bản năng hoang dã nên heo rừng luôn cảnh giác và hoảng hốt bỏ chạy khi nghe có tiếng động, hay có người lạ đến gần.

Heo rừng thích hoạt động về ban đêm, ban ngày tìm nơi yên tĩnh, kín đáo để ngủ. Môi trường chăn nuôi heo rừng phải gần giống như môi trường tự nhiên, chỗ nuôi cần có nhiều cây cối, yên tĩnh, chuồng trại cách xa khu dân cư và đường giao thông”.

Để tiết kiệm thức ăn và dựa vào đặc tính của heo rừng, ông Dũng tận dụng diện tích đất của gia đình đầu tư vào trồng cỏ voi và các loại cỏ tạp để cho heo. Ông Dũng chia sẻ: Heo rừng nuôi khá dễ, heo mẹ tự sinh sản và tự chăm sóc con, sau 4 - 5 tháng là có thể xuất chuồng, nuôi heo rừng thu lãi gấp 3 - 4 lần heo thịt. 

Có được thành quả như ngày hôm nay, đối với ông Dũng là cả một quá trình phấn đấu không ngại khó khăn, gian khổ. Hiện tại, các con của ông Dũng đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang. 

Nói về CCB Trần Tuấn Dũng, ông Phan Thành Hiếu, chủ tịch Hội CCB xã Long Hoà, TX. Gò Công nhận xét: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò CCB Trần Tuấn Dũng, anh đã phát huy được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình. Hiện nay, mô hình nuôi heo rừng và nuôi dê của anh đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đang khuyến khích, nhân rộng mô hình hiệu quả này, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương”.

Nguồn: Tiến Minh/Khỏe Plus