Mô hình nuôi cá lóc mùng hiện được thực hiện nhiều nơi ven sông rạch nước ngọt trên các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Mỗi năm cá được thả nuôi từ 3 – 4 vụ. Nhiều nhất là vụ từ tháng 8, 9 đến tháng 11,12 âm lịch. Đây thời điểm vụ bà con nuôi để chuẩn bị ăn Tết, đây cũng là mùa cá hút hàng nhất hàng năm.

Dọc những con đường ven sông các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… dễ dàng bắt gặp những mùng cá nuôi ven bến sông thế này.

Để làm một mùng cá, trước hết phải may mùng. Mùng được may từ lưới xanh (hay còn gọi là lưới Thái) sợi dầy 3.6 mm. Mùng may với nhiều kích cở khác nhau tùy theo mật độ thả nuôi. Trung bình khoảng 1m2 mùng có thể thả từ 200 – 250 con cá lóc hoặc 80 - 120 con cá trê vàng.

Thông thường mùng nuôi có 2 lớp. Lớp trong cùng để nuôi cá lóc, lớp ngoài để nuôi cá trê. Tận dụng nguồn thức ăn thừa của cá lóc cho cá trê và tránh thất thoát cá lóc khi bị rách lưới mùng. Mùng được treo cao hơn đáy nước từ 20 – 30 cm để tránh bị cua xé lưới. Bên cạnh đó nóc mùng cũng phải giăng cao hơn mực nước từ 40 – 50 cm để cá có thể nhảy mà không rơi ra ngoài.


Nguồn thức ăn chính của cá lóc nuôi mùng rất phong phú và có sẵn như ốc, cua, cá tạp… Không tốn nhiều chi phí và công đi tìm lại góp phần diệt trừ ốc bươu vàng phá lúa trên đồng ruộng

Mùng cá trê vàng 2 tháng tuổi

Mùng cá là nguồn thu nhập phụ nhưng lại giúp nhiều hộ dân có một cái Tết đầm ấm hơn

Bà Lê Thị Năm ở xã Long Bình, huyện Ngã Năm, Sóc Trăng cho biết: Gia đình bà nuôi cá lóc trong mùng từ tháng 8 âm lịch; dự kiến sẽ bán cá vào cuối chạp. Tuy không có nhiều tiền nhưng bà cũng dành dụm 400.000 đồng đầu tư mua lưới may mùng và mua con giống. Ngoài ra bà bắt ốc bươu vàng sau ruộng và đặt một số lợp nhỏ ở lạch nước sau nhà để bắt cá sặc, cá rô làm mồi. Mỗi ngày bà cho cá ăn từ 2 – 3 lần. Lấy công làm lời, mùng cá với gần 2000 con giống ước tính đem lại cho gia đình bà gần 15 triệu đồng trong dịp Tết sắp tới.

Bà Lê Thị Năm đang cho cá ăn bên mùng cá của nhà. Mùng cá này sẽ được kéo bán trong dịp cuối chạp.

Mùng cá được tấn tàu dừa nước để hạn chế sóng làm ảnh hưởng cá và cũng giúp che mát cho cá

Nuôi cá mùng không tốn nhiều tiền đầu tư vốn, nguồn thức ăn dễ tìm như: ốc, cua, cá tạp… lại ít cực công chăm sóc, có thể xem là việc làm kiếm thêm tranh thủ những khi nhàn rỗi. Bên cạnh đó, nuôi cá mùng còn là giải pháp giúp nhiều hộ gia đình nghèo có thu nhập cho một cái Tết sung túc, ấm no.

Mỗi chiếc mùng với vốn đầu tư khoảng 180.000 – 200.000 đồng có thể dùng được từ 2 – 3 mùa cá.

Mùng cá ven sông là nguồn thu cho nhiều gia đình thoát nghèo

Trung bình mỗi mùng có diện tích từ 5 – 10 m2, thả nuôi từ 2.000 – 3.000 con. Sau 3 tháng có thể cân bán, mỗi con cá lóc đạt trọng lượng từ 0,5 – 1 kg. Với gần 1 tấn cá thương phẩm, với giá bán từ 35.000 – 45.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi từ khoảng 15 - 25 triệu đồng. Những năm gần đây số lượng nuôi cá mùng có xu hướng gia tăng, góp phần tạo thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân.

Linh An

Theo Khoeplus