Nuôi cá trên sông là mô hình khá phổ biến nhưng nhiều người cũng phải bất ngờ về hiệu quả của việc nuôi cá diêu hồng trên sông. Cá diêu hồng có lợi thế là nhanh lớn, có thể xuất bán chỉ sau khoảng 100 ngày, trong khi vốn đầu tư cũng không quá nhiều.

Có hàng trăm ngư dân ở Bến Tre, Tiền Giang nuôi cá diêu hồng trên các lồng bè. Theo đó, với việc đóng các lồng bè tạo thành khung và sử dụng nguồn nước tự nhiên để nuôi cá diêu hồng đã mang lại nguồn lợi lớn cho người nuôi. Thời điểm sau tết là lúc thích hợp nhất để thả nuôi cá trong năm vì thời tiết thuận lợi, ít có nguy cơ bị ô nhiễm nguồn nước.


Ông Đinh Văn Tú, 59 tuổi, một hộ dân ở xã Thạnh Ngãi (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) từng có hơn 10 năm làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông Hàm Luông chia sẻ: Hiện ông có cả thảy 7 lồng bè đang nuôi cá với khoảng hơn 2 tấn cá thương phẩm (khi thu hoạch). Lứa cá lớn nhất hiện vẫn đang xuất bán hàng ngày trong khi lứa nhỏ nhất ông mới thả được gần 3 tuần.


Về kinh nghiệm nuôi cá diêu hồng, ông Tú chỉ tay ra những lồng bè lố nhố những chấm đỏ đỏ hồng hồng trên sông cho biết thêm: Diêu hồng là loài cá rô phi (đỏ) lai nên nhanh lớn, ít bệnh tật và rất khỏe. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của cá diêu hồng là có thể nuôi với mật độ dày trong môi trường nước tự nhiên trên sông. Mỗi lồng cá (khoảng 5.000 con) ông đầu tư hết khoảng 15 triệu đồng tiền giống, thức ăn và thuốc. Thông thường, khi cá đạt trọng lượng 0,5kg là bắt đầu xuất bán. Với tỷ lệ sống khoảng 80%, sau khi trừ chi phí mỗi lồng ông cũng có lãi tới 20 triệu đồng.


Hiện nay, tại khu vực cồn, cù lao ở các tuyến sông lớn tại miền Tây như Hàm Luông, sông Tiền… có rất nhiều hộ dân làm nghề nuôi cá diêu hồng lồng bè. Ngoài việc nuôi cá, các hộ dân này còn làm thêm những căn nhà nho nhỏ trên sông để tiện cho cuộc sống và chăm sóc bè cá.


Theo những người dân nuôi, cá diêu hồng thường có giá rẻ hơn các loại cá khác cùng trọng lượng. Hiện nay, cá được bán tại lồng bè với giá chỉ 20 đến 25 ngàn đồng/ký, tùy theo trọng lượng. Với đặc tính là nhiều thịt, ít xương nên cá diêu hồng được sử dụng rất rộng rãi, từ những khách hàng bình dân cho tới cao cấp.


Tuy nhiên, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở miền Tây cho biết, khu vực này mặt nước tuy rất lớn nhưng vẫn tiềm ẩn các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, do tự nhiên lẫn con người. Để đề phòng vấn đề này, người nuôi phải chăm sóc cá chu đáo, nếu phát hiện sự cố bất thường thì lập tức di chuyển cá tới các khu vực an toàn là những chiếc thùng phuy nước sạch có sẵn để cách ly môi trường nước bẩn. Do lồng bè trên sông có dòng nước liên tục nên dù có ô nhiễm thì cũng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.


Ông Tú cho biết, hiện cá diêu hồng được ông xuất bán cho nhiều mối khác nhau, chủ yếu là ở thành phố Hồ Chí Minh và một số nhà máy, xí nghiệp ở Long An. Ông Tú bảo cá bán cho thương lái ở TP Hồ Chí Minh là để tiêu thụ ở các khu vực chợ, trọng lượng phải đạt từ 0,5 đến 1 ký/con. Riêng cá bán cho các nhà máy, xí nghiệp ở Long An thì nhỏ hơn, chỉ khoảng từ 0,3 đến 0,4 kg/con vì người ta sử dụng nấu bữa ăn. Cá có trọng lượng nhỏ dễ chia 2 làm suất ăn trưa.


Ngoài cá diêu hồng (rô phi đỏ), những lồng bè giữa lòng sông Tiền, Hàm Luông còn nuôi khá nhiều cá rô phi đen.


Cuộc sống yên bình của những lồng bè trên sông nước miền Tây.

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ