Mặc dù không phổ biến như dưa hấu nhưng dưa gang vẫn được nhiều nông dân ở miền Tây canh tác vì có nhiều lợi thế như thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao, chi phí thấp, dễ chăm sóc… Đặc biệt, ở thời điểm sau tết, khi mà vụ dưa tết đã qua đi là thời điểm thích hợp để nông dân trồng dưa gang.

Nam Bộ đang vào hè với thời tiết nóng bức, dưa gang thường được người dân mua ăn để thanh nhiệt bởi dưa gang có tính hàn, tác dụng giải cơn khát. Trái dưa gang chín gọt vỏ, xẻ miếng, thường ăn với ít đường cát để vị dưa bớt nhạt, dầm hoặc ăn thập cẩm cùng các loại trái cây khác như một món để giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa thích.


Những ngày này, đi dọc các tuyến quốc lộ 62, đường tỉnh ĐT 833… người ta dễ dàng bắt gặp những cánh đồng dưa gang rộng bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch. Được biết, đây là khu vực chuyên canh trồng dưa lâu năm ở Thủ Thừa. Tuy nhiên, mỗi năm nông dân chỉ canh tác một vụ dưa, còn thời gian khác có thể trồng lúa hay những loại cây ngắn ngày khác.


Anh Nguyễn Văn Quang, một nông dân đang thu hoạch dưa gang ở xã Mỹ An chia sẻ anh đã trồng dưa gang nhiều năm nay. Năm nay gia đình anh trồng 5 héc-ta dưa. Với năng suất trung bình khoảng 20 đến 24 tấn/ héc-ta, vụ dưa này nhà anh thu hoạch khoảng một trăm tấn dưa.


Cũng theo anh Quang, hầu hết dưa gang đều được bán cho các vựa ở trên TPHCM đặt trước. Với giá bán khoảng 4,5 đến 5 ngàn đồng mỗi ký lô loại 1 (những trái to đều, màu sắc đẹp, nặng trên 1 ký), dưa gang sau đó được thu hoạch để đem đi. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi héc-ta dưa có thể cho lãi khoảng 15 triệu đồng. Tổng cả ruộng dưa, anh cũng thu được năm sáu chục triệu đồng.


 Ngoài dưa loại 1, những trái loại nhỏ hơn được nông dân thu hoạch và bày bán ở các sạp ven đường dành cho du khách hay người dân trong vùng. Ngoài ra, các loại dưa này cũng được bán cho các chợ tiêu dùng.


 Mặc dù thời gian thu hoạch ngắn, chỉ khoảng 50 ngày sau khi trồng là có thể cắt dưa nhưng người dân ở Thủ Thừa hầu như chỉ trồng mỗi năm một vụ dưa gang. Lý do bởi dưa gang kén đất, không canh tác liên tiếp hai vụ dưa được.


Về kinh nghiệm trồng dưa gang, nhiều nông dân ở đây cho biết dưa gang có đặc tính tương tự dưa hấu. Sau khi làm đất thành từng luống nhỏ, có rảnh ở giữa để dẫn nước tưới tiêu thì chỉ cần chăm bón các loại đạm, lân thông thường. Đặc biệt là lúc dưa đang phát triển, nông dân phải quan sát để ngắt những ngọn mọc thừa, không cần thiết. Khi cây ra bông, đậu trái thì nông dân cũng phải ngắt bỏ các trái nhỏ, chỉ để mỗi dây khoảng từ 3-5 trái để cây tập trung dinh dưỡng phát triển cho trái lớn cần thiết.


Ngoài dưa gang thông thường có hình dạng trái thon dài, có vệt màu xanh trên nền da vàng thì hiện nay người dân Thủ Thừa còn trồng loại dưa gang trái tròn, màu vàng đều rất bắt mắt. Về chất lượng, hai loại dưa này hầu như không có gì khác nhau.

Bài, ảnh: Đoàn Xá

Theo Thế Giới Trẻ