Với điều kiện tự nhiên thuận lợi khi có 2 cửa sông Ba Lai và Hàm Luông đổ ra biển, diện tích vùng mặt nước để người dân huyện Bình Đại, Bến Tre nuôi hàu là vô cùng rộng lớn.

Mặc dù chỉ mới “bén duyên” cùng vùng đất này chừng hơn chục năm nhưng nghề nuôi hàu ở các xã ven biển Thừa Đức, Thới Thuận… của huyện Bình Đại, Bến Tre đã mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân nơi đây.

Vùng biển Bình Đại có nguồn hàu tự nhiên phong phú, chi phí để người dân Bình Đại nuôi hàu khá thấp. Vì thế, chỉ sau một vài vụ hàu, nhiều gia đình đã dễ dàng “bỏ túi” cả trăm triệu đồng. Hiện nay, khi nghề nuôi hàu trở thành nguồn sinh kế chủ lực của hàng trăm hộ nông dân nơi đây, người nuôi hàu mới bắt đầu phải bỏ tiền vốn để đầu tư thêm con giống.


Đi dọc những con đường ven biển ở Thừa Đức, Thới Thuận người ta dễ dàng bắt gặp những giàn nuôi hàu nổi trên mặt nước ven bờ. Ở Bình Đại, người dân thường nuôi hàu theo cách làm giàn, phao nổi bằng các thùng nhựa được liên kết với nhau và cố định lại.


Ông Nguyễn Văn Lô, một người dân nuôi hàu ở ấp Thừa Thạnh, xã Thừa Đức chia sẻ, ông là một trong những gia đình nuôi hàu đầu tiên ở đây. Trong khoảng gần chục năm nuôi thì cũng có một vài thời điểm hàu bị chết do biến đổi khí hậu, môi trường nước. Tuy nhiên, tính toán chi li thì nuôi hàu thương phẩm vẫn lợi nhuận hơn nuôi nghêu, sò vì chi phí ít. Nhiều vụ nuôi, chỉ sau khoảng 5-6 tháng khi hàu bám vào, ông nhấc bán kiếm ngót nghét 150 triệu đồng với chưa tới 10 giàn hàu.


Ông Lô kể, sau khi làm giàn người dân bắt đầu lấy các tấm tôn, fibro xi măng… rồi cột chặt vào hệ thống giàn nổi ở lưng chừng mặt nước là có hàu tự nhiên bám vào. Khác với những nhuyễn thể hai mảnh như sò, nghêu, hến… thì hàu có thói quen sống bám vào những vật cứng.


Cách đây khoảng 5-7 năm, người nuôi hàu ở Bình Đại chỉ làm giàn là có hàu giống tự nhiên bám vào. Sau đó, người nuôi có thể để yên tại khu vực đó hoặc di chuyển đến những khu vực khác như cửa rạch Cống Bể, Vũng Luông, Rạch Vũng… Nơi nuôi hàu nói chung cần điều kiện nước êm, ít ghe tàu qua lại để tiện bề chăm sóc, bảo vệ giàn hàu. Tuy nhiên hiện nay, người nuôi hàu ở đây bắt đầu phải đầu tư con giống, mua hàu giống để tăng hiệu quả nuôi.


Kỹ thuật nuôi hàu cũng khá đơn giản và phụ thuộc nhiều vào môi trường tự nhiên. Khi hàu đã bám vào các tấm vật liệu cứng thì chúng sẽ tiếp tục ở đó mãi mãi cho tới khi thu hoạch. Hàu giống sau khi bám vào giàn có thể nuôi và cho thu hoạch ở thời điểm từ tháng thứ 6 tới tháng thứ 10, tùy từng nhu cầu.


Hàu là loài thủy sản sinh trưởng và phát triển ở vùng nước lợ ven cửa biển đặc trưng. Với cả vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn, Bình Đại là nơi có diện tích hàu lớn nhất. Đây cũng là sản phẩm khá đặc trưng của vùng này.


Theo những nông dân ở đây, hàu có nhiều loại, tùy theo tháng tuổi. Như hàu non (hàu sữa) thì giá bán cao nhất (nhưng trọng lượng nhẹ nhất) hiện bán tại vựa là khoảng 20 đến 25 ngàn đồng/ký. Riêng hàu tách vỏ thì được bán với giá khoảng 280 ngàn đến 300 ngàn đồng/ký.


Dọc tuyến đường nhựa đi qua Thừa Đức, Thới Thuận hiện nay có nhiều vựa thu mua hàu của người dân. Hầu hết sản phẩm hàu đều được đem thẳng về thành phố Cần Thơ, Bến Tre hay TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ