Nghề nuôi dê du mục có từ rất lâu đời và trở thành một trong những nghề thiết yếu của đời sống xã hội xưa. Ngày nay, nuôi dê không cần chăn thả kiểu du mục vẫn có thể rủng rỉnh lãi hàng trăm triệu mỗi đàn.

Ông Nguyễn Văn Đạm – người có nhiều năm với nghề nuôi dê ở Bảy Núi cho biết: Dê nuôi ở miền Tây có nhiều giống như dê cỏ, Boer, Hòa Lan, Bắc Thảo… Đa phần các giống dê trên rất dễ nuôi, sức sống mạnh và ít bị dịch bệnh. Nguồn thức ăn của dê rất phong phú và sẵn có ở tại địa phương. Dê có thể ăn được hơn 100 thứ rau cỏ và các phế phẩm nông nghiệp nên nghề nuôi dê ở miền Tây không bao giờ sợ thiếu nguồn thức ăn.

Dê rất dễ nuôi, sức sống mạnh, ít bị dịch bệnh, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi

Nguồn thức ăn của dê rất phong phú và đa dạng, có sẵn tại địa phương. Bên cạnh đó còn có nhiều hộ nuôi dê trồng thêm cỏ voi hai bên bờ kênh để giữ đất và có nguồn thức ăn ổn định, giàu dinh dưỡng cho dê

Hiện nay có 3 mô hình nuôi dê chính, là: dê bán thịt, dê lấy sữa và dê sinh sản. Dê con khi mới mua về nặng từ 15 – 18 kg, nuôi khoảng 5 – 6 tháng sẽ đạt từ 35 – 40 kg là có thể bắt đầu xuất bán được. Dê ăn được nhiều loại cỏ và hoa màu, kể cả các phế phẩm nông nghiệp như: cỏ voi, cỏ tạp, cây bắp, chuối…

Trung bình mỗi con dê ăn từ 5 – 7 kg cỏ mỗi ngày. Khi dê trưởng thành, người nuôi thường chọn những con dê có khỏe mạnh để lại làm giống hoặc bán giống với giá 140.000 đồng – 160.000 đồng/kg, số còn lại thì bán thịt với giá ừ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Trung bình mỗi con dê xuất bán đen lại cho người nuôi từ 3 – 4 triệu đồng.


Trung bình mỗi con dê ăn từ 5 – 7 kg cỏ mỗi ngày.

Đối với dê sinh sản, phải có chế độ chăm sóc tốt hơn và luân phiên thay đổi con phối giống để tránh trùng gen. Dê con sau khi nuôi dưỡng tốt từ 8 - 9 tháng, đạt 50 - 60 kg/con sẽ bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ từ 1 - 2 lứa; dê từ khi phối giống đến sinh khoảng 150 ngày; mỗi lứa dê sinh từ 2 - 4 con. Sau khi sinh từ 40 – 60 ngày có thể phối giống tiếp tục cho dê cái.

Bên cạnh đó mỗi con dê cái có thể cho từ 1 – 1,5 lít sữa mỗi ngày, người nuôi có thêm thu nhập từ việc bán sữa dê với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/lít. Ngoài ra nhiều người trồng tiêu, trầu cũng đến đặt mua phân dê với giá 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tính ra mỗi con dê mang lại cho người nuôi lãi gần 4 triệu đồng.


Dê là loài không chịu được độ ẩm cao nên người nuôi phải cất chuồng nuôi bằng sàn cao từ 0,5 – 1 m so với mặt đất, sàn phải chừa khe để dễ vệ sinh và lấy phân dê; đảm bảo cho chuồng thông thoáng, tránh sự ảnh hưởng nắng nóng và mưa gió

Chuồng có diện tích khoảng 4 m2 có thể nuôi nhốt 5 - 6 con dê thịt. Bên cạnh đó người nuôi cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, quan sát và kịp thời phát hiện bệnh, cách ly dê bị bệnh ra khỏi đàn và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Ông Hồ Tấn Lợi ở xã Long Hòa, huyện Phú Tân, An Giang cho biết, tận dụng nguồn cỏ tự nhiên ở ven bờ kinh Xáng, ông nuôi 10 con dê cái và 2 con dê đực trong chuồng cố định, mỗi ngày dắt đi ăn một lần chừng 1- 2 tiếng cho dê không cuồng chân. Sau một năm ông xuất bán 15 con dê hơi, trọng lượng từ 35 – 40 kg/con với giá 110.000 đồng/kg. Trừ tiền con giống và cất trại, ông Lợi thu lãi hơn 40 triệu đồng tiền dê hơi và gần 10 triệu đồng từ việc bán sữa và phân dê.

Dê con 3 tháng tuổi nặng từ 10 – 15 kg

Con dê mẹ tên Pét – ry của ông Hồ Tấn Lợi đã đẻ 3 lứa, hiện đang mang thai khoảng 70 ngày

Ngoài lấy sữa bán với giá 50.000 – 60.000 đồng/ lít thì phân dê cũng có thể bán để bón cho dây tiêu và trầu, với giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg

Hiện nay thịt dê là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. 

Đức Vinh

The Thế Giới Trẻ