Anh Trần Văn Toản (ngụ ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) được xem là người đầu tiên ở miền Tây Nam bộ nuôi ấp thành công nhiều giống chim cảnh cao cấp, đặc biệt là những giống chim công quý, có giá lên đến hàng trăm triệu mỗi cặp.

Chim công là loài chim cảnh và chim phong thủy có giá trị kinh tế cao, quý hiếm và rất khan hàng hiện nay.

Anh Toản chia sẻ, khoảng năm 2012, khi thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo không còn thịnh nữa, anh tìm hiểu và bắt tay vào nuôi chim công. Anh mở trộng trang trại lên đến 1.000 m2, cùng nhiều nhà chuồng kiên cố.

Ban đầu anh chỉ nuôi thử 2 cặp chim công xanh Ấn Độ với giá 20 triệu đồng/cặp giống. Một năm sau cặp chim giống sinh sản 26 trứng, anh cho ấp bằng máy nở thành công 85%. Từ đó anh nhập thêm nhiều giống chim công khác và tiến hành lai tạo.

Màu sắc và những đặc tính lai tạo làm cho anh cảm thấy thích thú và đam mê. Từ đó anh mày mò nghiên cứu lai tạo thêm nhiều giống chim công khác có giá trị cao. Đến nay tổng đàn ở trang trại anh Toản lên đến hơn 50 con lớn nhỏ gồm: chim công Ấn Độ, Thái Lan với các màu trắng, xanh, ngũ sắc và tím; chim trĩ ngũ sắc… Trong đó, chim công tím được xem là giống mới, khan hàng nên giá rất cao.

Anh Toản bên con chim công trống trưởng thành có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Một cặp chim công giống đang trong giai đoạn phối giống.

Chim công trắng được nhập về từ Ấn Độ chuẩn bị cho quá trình lai tạo.

Chim công có nguồn gốc từ hoang dã nên có sức sống mạnh mẽ, đề kháng tốt, thích ứng với môi trường nhân tạo. Tuy nhiên để nuôi chim công đạt hiệu quả cao, cần phải có hệ thống chuồng trại đảm bảo vệ sinh, kiên cố, an toàn, không để chim bay ra ngoài.

Bên cạnh đó cần có mái che nắng mưa và khu vực sân rộng, có cây cối cho chim có chỗ vận động, tắm nắng thì chim mới sinh trưởng tốt. Ngoài ra ở chuồng cần có cát khô để chim tắm cát và bám bẩn trên lông chim công.

Các thanh xà gỗ được đặt ở sân chuồng để có nơi cho chim công vận động.

Thức ăn yêu thích của công là sâu gạo. Đây cũng là nguồn bồi bổ cho chim công trong giai đoạn sinh sản.

Chim công được theo dõi thường xuyên, để nắm bắt độ sinh trưởng và kịp thời phát hiện bệnh.

Chim công ăn lúa, rau củ và côn trùng như gà nhưng lượng thức ăn ít hơn rất nhiều so với gà. Nước uống cho chim công phải đảm bảo thật sạch và được thay mới hàng ngày. Chim công khoảng 2 năm tuổi thì bắt đầu sinh sản. Mỗi năm chim chỉ sinh sản 1 lần.

Dấu hiệu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch khi chim công trống rụng lông đuôi để thay lông mới, chuẩn bị cho mùa sinh sản vào vào khoảng thánh 12 âm lịch. Chim công mỗi mùa sinh sản từ 25 – 27 trứng. Trứng được ấp bằng máy nhiệt, đạt tỉ lệ nở đến 85%.


Các giống chim công mới do anh Toản lai tạo có màu sắc đẹp mắt, được nhiều người đặt mua với giá cao.

Bên cạnh nuôi chim công, anh Toản còn nuôi chim trĩ ngũ sắc.Lông chim công được bán với giá 50.000 đồng/cọng cho các cơ sở làm đồ trang trí và phong thủy.

Mỗi năm trang trại của anh cho xuất bán hơn 100 con chim công. Với giá hiện nay thì chim công con mới nở giá 1 triệu đồng; chim công 7 – 9 tháng tuổi giá 5 - 7 triệu đồng/cặp; chim công bố mẹ có giá 15 – 20 triệu đồng/cặp.

Bên cạnh đó mỗi con chim công trống có bộ lông đuôi dài khoảng 1,5m với khoảng 120 đến 130 cọng lông mỗi mùa thay lông, bán với giá khoảng 50.000 đồng/cọng. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm trang trại nuôi chim công có thể đem về cho anh Toản lãi hơn 200 triệu đồng.

Linh An

Theo Thế giới trẻ