Các địa phương tập trung nhiều chanh nhất là huyện Đức Huệ, Đức Hòa và Bến Lức. Được biết, hầu hết chanh của người dân trồng ở Long An là chanh giấy với đặc tính trái to, tròn đều, vị chua thơm và vỏ mỏng. Đặc biệt, chanh giấy có thể cho thu hoạch quanh năm, rất phù hợp với các gia đình cần nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, ở Long An người dân cũng trồng một số loại chanh khác như chanh không hạt, chanh Indo… Cuối năm, dọc các tuyến đường liên huyện, liên xã ở Đức Huệ, Đức Hòa là những ruộng chanh đang vào chính vụ thu hoạch. Với giá thu mua hiện nay dao động ở mức từ 15-20 ngàn đồng/ký (loại 1), cây chanh đã mang lại hàng trăm triệu đồng cho người nông dân.

Sau một vài vụ có giá cả bấp bênh, vài năm trở lại đây, cây chanh đang mang lại nguồn thu ổn định cho người dân ở Long An bởi nguồn tiêu thụ ổn định. Ngoài thị trường tiêu thụ là TPHCM, các sản phẩm khác như nước chanh, hương liệu hay chanh tươi xuất khẩu cũng giúp cho đầu ra của người trồng chanh ổn định.

Theo nông dân, chanh thường được hái mỗi tháng 2 lần, kéo dài suốt cả năm. Tổng lượng chanh một năm có thể lên đến 20 tấn/héc-ta. Với mức giá khoảng 15 ngàn đồng/ký, người trồng chanh có thể thu lãi khoảng 50 triệu đồng/héc-ta mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí.

Từ lâu, khu vực vùng đệm ven Đồng Tháp Mười như Bến Lức, Đức Huệ, Đức Hòa… thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa các loại cây trồng vì thi thoảng nước mặn vẫn theo kênh rạch, sông Vàm Cỏ tràn vào, ảnh hưởng đến các ruộng vườn. Ngoài một số cây như khóm, mía, tràm thì chanh là loại cây thích ứng tốt với điều kiện phèn mặn khắc nghiệt. Đó là lý do cây chanh nhanh chóng bén rễ và mở rộng diện tích rất nhanh ở khu vực này.

Nhiều vườn trồng chanh với diện tích lớn khi tới dịp phải thuê thêm công nhân hái cho kịp. Đặc biệt dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng chanh tăng hơn khiến cho các nhà vườn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Nhiều công nhân là phụ nữ, thanh niên trong vùng cho biết tiền công hái chanh là 180 ngàn đồng/người/ngày.

Dọc tuyến đường ĐT816 hay quốc lộ N2 hiện nay có hàng chục điểm thu mua chanh tươi và cả một số nhà máy chế biến chanh, cùng các sản phẩm từ chanh. Không khí mua bán khá nhộn nhịp. Riêng những hộ trồng quy mô lớn thường liên hệ bán trực tiếp cho các nhà máy chế biến.

Phân loại chanh trước khi đi tiêu thụ. Hiện chanh chủ yếu được phân làm 2 loại. Những trái lớn, đạt chất lượng tốt sẽ được các nhà máy sơ chế, đem đi tiêu thụ. Những trái nhỏ hơn sử dụng làm nguyên liệu hoặc tiêu thụ theo đường tiểu ngạch tại các chợ, siêu thị trong khu vực.

So với cây lúa, mía thì cây chanh mang lại nguồn thu lớn và bền vững hơn. Thường, cây chanh cho trái tới khoảng hơn 10 năm mới phải trồng mới lại.

Theo thống kê, Long An là địa phương có diện tích chanh lớn nhất miền Tây với khoảng 15.000 héc-ta và thương hiệu chanh Long An được nhiều người biết đến.

Đoàn Đại Trí

Theo Thế giới trẻ