Dưới đây là những chia sẻ của các nghệ nhân từ nhà vườn Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp để bà con chăm sóc cây mai nhà mình ra hoa đúng Tết.

Kinh nghiệm từ ông Nguyễn Quốc Việt

Ông Việt năm nay đã ngoài 70 tuổi và có hơn 25 năm trồng, kinh doanh mai kiểng, ở phường Tân Quy Đông- TP. Sa Đéc.

Hiện trong số 100 gốc mai trong vườn nhà ông chỉ có lác đác vài bông hoa mai bị nở sớm. Theo ông Việt thì sở dĩ năm nay xảy ra tình trạng mai nở sớm là do nắng nóng hơn mọi năm và khi gặp mưa, cây bị sốc nhiệt dẫn đến mai bị bung nụ sớm. Ông Việt cho biết, tình trạng mai nở sớm có thể khắc phục được nếu lượng hoa nở không quá 70%. Cây mai nở sớm thì chỉ có một phần nụ bị nở, riêng phần nụ còn lại của cây sẽ tiếp tục nở trong dịp Tết.

Để dưỡng phần nụ còn lại chưa nở đòi hỏi có kỹ thuật, ông Việt chia sẻ kinh nghiệm: “Khi cây mai đã trổ bông sớm thì đợi khi bông tàn mình phải cắt bỏ phần bông đó đi để cây không mất sức. Tiếp theo là bón phân nuôi dưỡng phần nụ còn lại trên cây để Tết cây tiếp tục ra hoa. Để cây mai ra hoa đúng Tết thì tiến hành lặt lá từ khoảng ngày 12 đến 15 tháng Chạp. Khi thấy cái búp hoa mai lớn, mình muốn cho nó nở đúng Tết thì mình phải giữ độ mát, che mát cho nó. Còn khi thấy búp của nó nhỏ, có khả năng nở trễ thì phải đem nó ra ngoài nắng phơi, rồi tưới đủ nước hàng ngày".

Ông Việt tích cực chăm sóc những cây mai bị nở sớm

Kinh nghiệm từ ông Lê Hồng Nhãn

Ông Lê Hồng Nhãn hiện ngụ ở xã Tân Phú Đông- TP. Sa Đéc, người đang sở hữu trong vườn hơn 300 gốc mai và có gần 20 năm gắn bó với nghề trồng mai.

Theo ông Nhãn, hiện tượng mai trổ sớm không chỉ do thời tiết mà còn do cách chăm sóc của người trồng. Ông Nhãn chỉ ra nguyên nhân mai bị nở sớm là: “Cái thứ nhất là mình tưới không đủ độ ẩm dẫn đến cây mai bị khô, lá nó sẽ héo và rụng, khi rụng lá mà gặp nước thì nó sẽ trổ bông sớm. Hoặc là trồng mà không tưới phân hoặc không xịt thuốc định kỳ sẽ làm cho lá mai bị đốm vằn, đốm nâu, cháy bìa lá, nấm hồng,… Tất cả sẽ làm cho cây mai xấu đi và nó sẽ bị già nhanh cũng dẫn đến trổ hoa trước Tết”.

Ông Nhãn chia sẻ bí quyết: “Những cây thiếu phân do trồng trong chậu thì cần tưới nước, rải phân định kỳ và bón thêm phân hữu cơ cho tơi xốp, đồng thời phải xịt thuốc trừ nấm, sâu độc thân, hại lá định kỳ. Khi thấy thời tiết nóng, gió chướng về thì cây mai dễ bị nở sớm nên đem cây vô mát để nó giảm độ trổ nhanh từ 3 đến 5 ngày. Nếu lạnh quá thì mình đem cây ra ngoài nắng, tưới thường xuyên trong ngày để cây mai trổ theo ý muốn”.

Cũng theo các nghệ nhân chuyên trồng mai, thì thời tiết từ nay đến cuối năm vẫn còn diễn biến phức tạp bởi khi thời tiết lạnh đến kết hợp với nắng nóng và có sương vào buổi sáng sớm cũng góp phần kích thích cây mai trổ bông. Do đó, muốn có cây mai trổ bông ngay đúng Tết thì phải chăm sóc kỹ lưỡng ở nhiều khâu.

Ông Nhãn chuẩn bị hơn 100 gốc mai cung ứng cho thị trường Tết

Thanh Nghĩa

Theo Khoeplus