Đó là ông Đào Duy Anh, chủ cơ sở cây giống Gia Thịnh ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre. Giống chanh ngón tay ông đang trồng và nhân giống được du nhập từ Úc, có tên tiếng Anh là finger lime.

Đây là giống chanh có lá nhỏ, cành nhiều gai, trái thon dài 8 - 12 cm như ngón tay, đường kính từ 1,5 - 2,5 cm. Ruột chanh không có nhiều múi như chanh thường mà có nhiều túi tròn mọng nước, trông như trứng cá tầm.

Bà Dương Thị Kim Duyên là vợ ông Anh cho biết: Năm 2015, qua một người thân ở Úc, gia đình mua về 20 cây chanh ngón tay trồng thử nghiệm, nay chanh có trái, ăn thấy ngon nên gia đình quyết định nhân giống trồng trong vườn nhà. Hiện tại, gia đình đã nhân được 5.000 cây giống thuần với thổ nhưỡng Việt Nam.

Chanh ngón tay có thể sinh trưởng tốt trong bóng râm, với thời gian có nắng từ 4 - 5 giờ mỗi ngày ngày. Nếu cây được chăm sóc tốt, khoảng từ 8 - 12 tháng là cho hoa trái. Hoa có màu tím, cây cho trái quanh năm. Cây được 4 - 5 tuổi thì có thể cho 20 kg trái/năm. Cây có thể trồng ở đất vườn hoặc trong chậu làm cây cảnh. Phần lớn cây chanh ngón tay giống ở cơ sở của ông Anh đã được thương lái và người chơi cây kiểng đặt mua.

Hiện tại, vườn chanh ngón tay của ông Anh có nhiều giống chanh ngón tay, có cây trái chín vỏ xanh và đỏ hoặc nâu.... Ruột chanh từng loại giống cũng có màu khác nhau như: xanh, đỏ, vàng, hồng... Chanh có vị chua thanh, ngọt tùy màu của trái.

Chanh ngón tay có nhiều công dụng, lá được chiết xuất làm nước hoa. Ruột chanh dùng ăn kèm với các món hải sản, thịt bê, thịt gà, sushi...làm cho món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng. Theo tài liệu, chanh ngón tay có hàm lượng Vitamin C gấp ba lần chanh thường, có tác dụng chống oxy hóa và trong chanh này cũng giàu lượng folate, kali, vitamine E…

Theo bà Duyên, hiện nay chanh ngón tay chưa có bán trên thị trường Việt Nam, người muốn ăn phải đặt mua từ nước ngoài với giá 3 - 3,5 triệu đồng/kg. Một số nhà hàng, siêu thị đặt mua trái chanh móng tay từ vườn ông Anh nhưng hiện tại cơ sở này chỉ mới đáp ứng số lượng nhỏ.

Chanh ngón tay có nhiều màu.

Ruột chanh trông giống trứng cá tầm.

Chanh ngón tay ăn kèm hải sản thêm ngon miệng.

Chanh ngón tay màu hồng.

Đặc điểm của cây chanh ngón tay có lá nhỏ, cành nhiều gai.

Cây chanh ngón tay được nhân giống bắng ghép gốc chanh nội địa.

Chanh ngón tay có hoa màu tím


Lư Thế Nhã

Theo Thế Giới Trẻ