Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khu vực các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Đông thuộc huyện Cao Lãnh hay Đốc Binh Kiều, Mỹ An, Mỹ Hòa của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp nhanh chóng làm giàu nhờ mô hình nuôi ếch Thái Lan lấy thịt.

Đặc biệt, chi phí để đầu tư nuôi ếch thịt rất ít, không tốn nhiều vật tư nguyên liệu nên nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn cũng có thể bắt đầu với mô hình này ở quy mô nhỏ.

Thu nhập từ nghề nuôi ếch từ vài chục triệu lê đến hàng trăm triệu đồng mỗi lứa, tùy từng diện tích thả nuôi. Nhiều hộ dân còn chia sẻ, sau một thời gian nuôi, người nuôi có thể tự nhân giống ếch con, thay vì phải mua hoàn toàn như ban đầu.


Ông Phan Văn Mây, một hộ dân từng có kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi ếch thịt ở xã Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh) chia sẻ, ếch Thái là giống ếch có nhiều ưu điểm bởi có thể nuôi với mật độ dày nhưng chúng vẫn phát triển tốt. Ếch Thái khỏe, ăn nhiều và nhanh lớn. Hầu hết thức ăn của ếch là thức ăn được chế biến sẵn.


Theo kinh nghiệm của ông Mây, người nuôi ếch phải đào một chiếc ao rộng và sử dụng lưới quây lại từng ô vuông nhỏ, diện tích khoảng 8 đến 10 m2. Mỗi ô vuông này có thể thả nuôi trung bình 1.000 con ếch giống.


Ưu điểm của việc thả ếch thành từng vuông nhỏ là để dễ cho ăn, chăm sóc cũng như ngăn ngừa bệnh tật. Nếu phát hiện có sự cố ở ô nào thì có thể nhanh chóng cách ly để đảm bảo ao ếch không bị dịch bệnh.


Ngoài ra, việc chia nhỏ các ô vuông cũng giúp người nuôi dễ xoay vòng vốn với việc thả ếch giống cách nhau một thời gian cố định (thường 5-7 ngày). Mục đích là khi thu hoạch, ếch cũng được thu hoạch dần dần không lo bị thương lái ép giá đồng loạt, chủ động trong việc xuất bán.


Trung bình, ếch có trọng lượng khoảng 3-4 con/ký là bắt đầu xuất bán. Hiện nay, ếch thịt có giá khoảng từ 40 đến 42 ngàn đồng/ký bán tại vựa. Với mức giá trên, sau khi trừ chi phí, mỗi vuông ếch có thể thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Nhiều gia đình có hàng chục vuông ếch, có thể thu cả trăm triệu đồng/vụ.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, nghề nuôi ếch thịt hiện nay đang rất thịnh hành ở các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Tràm Chim (Đồng Tháp) hay Châu Thành, Cai Lậy, Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng như Hậu Giang, Vĩnh Long…. Đặc biệt, do thị trường tiêu thụ ếch thịt khá dồi dào tại các chợ, siêu thị ở khu vực TP Hồ Chí Minh nên hầu như ếch không lo bị ế đầu ra.


Chia sẻ về những kinh nghiệm dành cho người lần đầu nuôi ếch Thái, ông Mây cho biết điều quan trọng nhất là theo dõi sự phát triển, sinh trưởng của ếch hàng ngày. Nếu phát hiện điều bất thường cần tìm hiểu, hỏi thăm các hộ có kinh nghiệm, mua thuốc phòng trừ. Đặc biệt, do ếch đào thải thức ăn nhiều nên phải liên tục thay nước trong ao, tạo môi trường sạch sẽ cho ếch.


Bài, ảnh: Đoàn Xá

Theo Thế Giới Trẻ