Hơn 20 năm gắn bó với cây hồ tiêu, nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã đúc kết được kinh nghiệm: “Chỉ có thay đổi tập quán sản xuất mới giúp cho nông dân làm giàu bền vững”. Trồng hồ tiêu hữu cơ đang là xu hướng mới, mở ra hướng đi mới cho loại nông sản này.

Một trong những ưu điểm của việc canh tác tiêu hữu cơ đó là không sử dụng các loại phân, thuốc hóa học. Thay vào đó, nhà nông sẽ sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân ủ hoai mục… Cách canh tác thân thiện với môi trường này đã tạo ra sản phẩm tiêu hữu cơ sạch, thân thiện môi trường, năng suất ổn định, an toàn cho sức khỏe.

Trước đây, hồ tiêu Gò Quao được trồng một cách ồ ạt nên dẫn đến cung vượt cầu, giá rớt thê thảm


Những vườn tiêu hữu cơ mướt xanh tại xã Vĩnh Hòa, Hưng Bắc, huyện Gò Quao.

Hiện nay, số lượng tiêu trồng theo hướng hữu cơ vẫn còn ít và được người tiêu dùng khá ưu chuộng. Giá tiêu trồng hữu cơ luôn có giá cao hơn tiêu thường từ 30.000 - 35.000 đồng mỗi ký.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trong huyện Gò Quao đang tích cực chuyển đổi canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Trước đây, gia đình anh Trần Thế Anh có hơn 10 năm trồng tiêu theo cách cũ. Quá trình này đã làm đất đai bị bạc màu, kém tơi xốp, nọc tràm và tiêu đều kém chất lượng. Cụ thể hàng năm, anh Thế Anh phải rải từ 6 đến 7 đợt phân bón vô cơ cùng các chế phẩm hóa học khác để cải tạo đất, rất tốn kém chi phí.

Hiện nay, gia đình anh Thế Anh đã chuyển hướng sang kiểu canh tác hữu cơ. Anh Thế Anh cho biết: Trồng tiêu theo hướng hữu cơ có nhiểu đặc điểm ưu việt hơn. Đặc biệt đất trồng tiêu được cải tạo, tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ nước và thoát nước. Canh tác theo hướng hữu cơ còn giúp tăng các chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh gây hại có trong đất. Để hỗ trợ dinh dưỡng cho cây, mỗi năm anh Thế Anh tự ủ khoảng 20 đến 30 tấn phân hữu cơ bón cho cây tiêu.

Tiêu hữu cơ đơm bông kết trái tập trung nên tiết kiệm chi phí thuê mướn nhân công.

So với canh tác theo cách cũ thì trồng tiêu hữu cơ giúp nông dân Gò Quao tiết kiệm chi phí, lợi nhuận thu được vì thế cũng khả quan hơn. Với hơn 2.000 nọc tiêu hữu cơ, bình quân mỗi năm cho thu hoạch gần 3 tấn tiêu thương phẩm, thu nhập trung bình khoảng 180 - 200 triệu đồng.


Hồ tiêu trồng hữu cơ cho năng suất ổn định, cứ 2.000 nọc tiêu cho 3 tấn tiêu thương phẩm.

Quy trình trồng, chăm sóc tiêu hữu cơ không quá khác biệt so với cách canh tác cũ. Người trồng tiêu phải điều chỉnh thói quen sử dụng phân, thuốc và làm quen với quá trình sinh trưởng của cây. Hồ tiêu hữu cơ đơm hoa kết trái tập trung nên thuận lợi cho khâu thu hoạch đồng loạt, tiết kiệm được chi phí thuê mướn nhân công.

Tuy nhiên, quá trình chăm sóc tiêu hữu cơ cũng có những công đoạn vất vả và tốn chi phí như khâu làm cỏ. Tiền công cắt cỏ trên 1 ha sẽ cao hơn tiền sử dụng thuốc diệt cỏ đến 4, 5 lần. Thế nhưng, cách canh tác này lại rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt, các loài sâu hại, nấm bệnh, rệp sáp ít tấn công nên chi phí đầu ra giảm nhiều lần.


Tiêu hữu cơ mở ra hướng đi mới mẻ cho nông sản Kiên Giang nói riêng, nông sản miền Tây nói chung.

VĨNH PHONG

Theo Thế Giới Trẻ