Tận dụng 1 công đất vườn tạp sau nhà, ông Nguyễn Văn Ngân ở ấp Nam (thộc xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã mạnh dạng chuyển sang cất trại trồng nấm bào ngư xám.

Trang trại của ông hiện có 4 nhà nuôi nấm, mỗi nhà 70 m2, sức chứa 3.000 bịch meo giống, với tổng chi phí đầu tư gần 90 triệu đồng. Chỉ sau nửa năm, ông Ngân đã có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lợi nhuận ổn định.

Hiện tại với 4 nhà nấm, ông Ngân trồng tổng số 12.000 bịch meo nấm. Trung bình mỗi ngày ông thu hoạch từ 50 – 70 kg, riêng những dịp cao điểm như các ngày Rằm hay lễ Tết ông cho ra nấm nhiều hơn, có thể thu hoạch được từ 80 - 100 kg nấm/ngày. Với giá bán hiện nay từ 35.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi ngày ông thu được hơn 2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 1 triệu đồng/ngày.


Trang trại nấm của ông Ngân được cất bằng cột tràm mái lá không đầy trên 1 công đất vườn tạp sau nhà.

Ông Ngân với nhà nấm 2 tháng tuổi đang trong giai đoạn cho nấm tốt


Những bịch giá thể có chứa meo nấm được treo trên giá bằng dây nilong, vừa rẻ về giá thành lại vừa tiện lợi

Ông Ngân cho biết, ông bắt đầu trồng nấm khoảng 5 năm nay. Ban đầu thử nghiệm trên 100 bịch giống, thấy nguồn nhu cầu của thị trường ngày một nhiều và đúc kết kinh nghiệm trồng cho năng suất ngày một khá hơn nên ông mạnh dạng mở rộng quy mô như hiện nay.


Những giá thể 20 ngày tuổi đang trong quá trình ủ tơ, phải đậy nắp kín miệng bịch giá thể để hạn chế lẫn không khí vào và kìm hãm sự phát triển nấm “non” ngày tuổi

Người trồng nấm phải thường xuyên theo dõi độ ẩm và sự thay đổi của thời tiết để có biện pháp tưới phun sương hợp lý, tạo sự cân bằng độ ẩm cho nấm sinh trưởng tốt

Với đặc tính ưa ẩm nên nhiều hộ trồng nấm bào ngư ở miền Tây chọn phương án cất trại bằng lá dừa nước; vừa tiện lợi, giá thành rẻ lại có thể giữ không khí ẩm cho trại nấm. Bên cạnh đó, trước và trong thời gian trồng nấm cũng cần phải thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bằng nước muối loãng hoặt vôi bột nhằm ngăn ngừa các loại dịch bệnh cho nấm, đảm bảo sự sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Những cây nấm đầu tiên của giá thể 55 ngày tuổi

Khi nấm ra mũ từ 4 – 5 cm là có thể thu hoạch được

Nấm có mũ to dành cho những khách hàng đặt riêng để sử dụng

Ông Ngân chia sẻ, quy trình trồng nấm bào ngư xám tương đối dễ, nhưng người nuôi cần phải tỉ mỉ và nắm bắt tình hình sinh trưởng của nấm. Các bịch meo nấm sau khi mua về sẽ để cố định trên giàn để ủ tơ từ 30 – 60 ngày.

A House Nấm bào ngư xám là một loại nấm ngon và bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng khá cao, được nhiều người ưa chuộng

Nấm bào ngư xám (Pleurotus sajor-caju) là một loại nấm ngon và bổ dưỡng; có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất nguồn gốc thực vật. Nấm có mũ màu xám nâu, cuống màu trắng muốt; giòn, ngọt, hơi dai. Đây còn là loại nấm thông dụng ở thị trường các tỉnh thành miền Nam. Những năm gần đây được nhiều hộ dân ở miền Tây trồng và cho nguồn lợi tích cực.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán phôi nấm đã qua xử lý thành phẩm. Mỗi bịch giá thể nặng từ 1, 2 – 1,5 kg với giá bán từ 3.000 – 4.000 đồng/bịch.

Bài và ảnh: LINH AN

Theo Kheoplus