Giàu tiềm năng

Các quốc gia Mỹ, Úc, Canada... đã sản xuất quy mô lớn ấu trùng ruồi lính đen, còn gọi là sâu canxi. Sâu canxi này làm thức ăn cho cá nuôi, thay thế bột cá bằng bột ấu trùng cũng cho kết quả tốt, với hàm lượng protein rất cao. Người ta cô đặc, sấy khô sâu canxi rồi phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Được xem là loài côn trùng phàm ăn, người ta đã thử cho ấu trùng ruồi lính đen ăn phế phẩm từ rác hữu cơ như phế phẩm nhà hàng, chất thải trong chăn nuôi... Kết quả cho thấy khả năng phân huỷ thực phẩm thải của ruồi lính đen là rất nhanh và hiệu quả. Khoảng 50% lượng phế phẩm được chúng phân hủy trong vòng 24h.

Các nhà nông phát hiện rằng ruồi lính đen không gây hại như ruồi thông thường và khả năng gây bệnh của chúng là rất nhỏ. Các nhà vườn tại các quốc gia tiên tiến theo đuổi sản xuất nông nghiệp sạch đã khai thác gần như hầu hết vòng đời của ruồi lính đen. Cụ thể, rác thải, phân của ấu trùng ruồi lính đen có thể biến thành phân hữu cơ, thích hợp trồng hoa, cây cảnh..., không cần sử dụng phân bón hoá học, giúp bảo vệ môi trường.

Vòng đời của ruồi lính đen (Ảnh: Unique Biotechnology)

30 triệu đồng/ký trứng ruồi lính đen

Cơ sở đi đầu trong nuôi ruồi lính đen là của ông Phạm Văn Bé ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Với 1.000 m2 nuôi ruồi, ông Bé bố trí hàng chục mùng nuôi mấy tỷ con ruồi lính đen trưởng thành. Ruồi đẻ trứng, ông Bé lấy bán giống với giá 30 triệu đồng/kg, mang lại cho ông doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo kinh nghiệm của ông Bé, nuôi ruồi lính đen không khó, chỉ cần đảm bảo nguồn thức ăn và nhiệt độ nuôi ổn định (25-37 độ C) là được. Ông Bé cho biết thêm: “Từ 2 kg trứng ruồi lính đen, khi nuôi lớn lên tương đương với trên 10 tấn ấu trùng. Đây là nguồn thức ăn sạch, giàu đạm rất tốt cho vật nuôi, giảm giá thành, tăng lợi nhuận”.

Ông Phạm Văn Bé trong trang trại nuôi ruồi lính đen của mình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trại Tuấn Phương Trang (Củ Chi, TP.HCM) là nguồn cung cấp côn trùng và chuyển giao công nghệ nuôi cho nhiều hộ chăn nuôi tại khu vực Nam bộ và nhiều tỉnh lân cận. Trại cũng đã đưa ruồi lính đen vào nuôi, thành công trong việc tạo ra sản phẩm con giống, trứng, ấu trùng sấy khô, ấu trùng sống, phân bón, chiết xuất dầu, thức ăn chăn nuôi...

Rất nhiều đối tác, trong đó có khách hàng từ Trung Quốc, Áo, Canada... đặt vấn đề thu mua sản phẩm từ sâu canxi. Nhu cầu từ thị trường rất lớn, chủ trại đang tiến hành chuyển giao công nghệ và thu mua lại của các trại vệ tinh để có thể xuất hàng số lượng lớn.

Với ưu thế khí hậu nóng ẩm, nhiều thuận lợi phát triển côn trùng, ruồi lính đen đã và đang tạo ra hướng sản xuất nông nghiệp mới, thân thiện với môi trường, góp phần cải thiện tập quán trồng trọt, chăn nuôi tại Việt Nam theo hướng hữu cơ.

Thanh Tâm

Theo Thế Giới Trẻ