Anh Trần Trung Nghĩa sinh năm 1987, ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, Chợ Mới, An Giang được xem là một trong những thanh niên khởi nghiệp thành công bằng mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi lươn.

Anh Nghĩa cho biết sau khi tốt nghiệp Đại học, anh quyết định khởi nghiệp từ việc chăn nuôi tại gia đình. Năm 2012, anh Nghĩa tìm mua 20 kg trùn quế ở Củ Chi về nuôi thử.

Sau 3 tháng vừa nuôi vừa nghiên cứu, mẻ trùng quế đầu tiên thành công và cho hiệu quả khả quan. Từ đó, anh Nghĩa mạnh dạn mở rộng mô hình, cất trại trên 100 m2 đất sau nhà để nuôi hơn 2 tấn trùn quế giống và thương phẩm.

Anh Trần Trung Nghĩa bên mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi lươn tại nhà

Trại nuôi trùn quế trên diện tích 100 m2, được xây nhiều bể nuôi chứa hơn 2 tấn trùn thương phẩm và trùn giống

Anh Nghĩa chia sẻ, trùn quế là nguồn thức ăn ưa thích và giàu dinh dưỡng cho các loại thủy sản như cá, ba ba, lươn, ếch, tôm… Ngoài ra, phân của trùn quế còn trở thành một nguồn phân bón hữu cơ cho cây trồng địa phương.

Nuôi trùn quế không đòi hỏi tốn nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư thấp lại mau thu hồi vốn trong 4 – 6 tháng. Thức ăn chủ yếu của trùn quế là phân bò, phân lợn hoặc lục bình trộn với phân tươi và phân khô, ủ với nước từ 7 – 10 ngày thì để vào bể nuôi cho trùn có chỗ ở, sinh sản và thức ăn.

Bên cạnh đó người nuôi cần theo dõi quá trình ăn của trùn để có biện pháp tưới ẩm phù hợp, tránh để sinh khối quá khô sẽ ảnh hưởng quá trình sinh trưởng của trùn. Trung bình mỗi ngày anh Nghĩa cho trùn quế ăn 100 kg phân bò/ 100 m2 bể.


Chuồng nuôi trùn quế phải trang bị hệ thống che đậy để tránh ánh sáng và phòng ngừa các loài chuột bọ cắn phá

Trùn quế 60 ngày tuổi đang trong giai đoạn xuất bán thương phẩm

Do đặc tính của trùn quế ưa nơi thoáng mát và tránh ánh sáng nên cần phải cất trại ở nơi cao ráo, xây bể kiên cố và có hệ thống che chắn để hạn chế ánh sáng và tránh các loài chuột bọ, ếch nhái vào bể nuôi ăn trùn.

Mỗi bể nuôi khoảng 6 – 7 m2, thả nuôi từ 15 kg trùn giống ở dạng sinh khối. Sau 2 tháng có thể thu hoạch được 10 kg/tuần, luân phiên xuyên suốt. Hiện tại trung bình mỗi tháng anh Nghĩa thu hoạch từ 300 – 500 kg trùn.

Giá bán hiện tại là 70.000 đồng/kg trùn tươi, 45.000 đồng/kg trùn đông lạnh, 20.000 đồng/kg trùn sinh khối với tỉ lệ 10% trùn thịt và trứng.

Anh Nghĩ cho biết, chỉ 100 m2 đất trại nuôi trùn quế, sau khi trừ hết các chi phí, anh có lãi hơn 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh nuôi trùn quế để bán thịt và thương phẩm, anh Nghĩa còn nuôi 7 bồn lươn, cung cấp lươn thịt và lươn giống cho thị trường với khoảng 1,5 – 1,7 tấn/năm. Lợi nhuận từ nuôi lươn với nguồn thức ăn sẵn có là trùn quế “của nhà nuôi được” giúp anh Nghĩa kiếm thêm hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Hiện nay, anh Nghĩa mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm và giống trùn quế cũng như lươn giống cho nhiều thanh niêm tại địa phương với mong muốn lan rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả này.

Sinh khối trùn quế giống được trộn sẵn với thức ăn theo đúng tỉ lệ được bán cho người nuôi với giá 20.000 đồng/kg, trong đó 10% trọng lượng là trùn và trứng.

Thùng nuôi trùn quế được anh Nghĩa chế tạo và bán cho các hộ có nhu cầu nuôi nhỏ lẻ tại gia đình.

Bể nuôi lươn sinh sản và lươn thịt với nguồn thức ăn chủ yêu từ trùn quế, giúp lươn lớn nhanh và cho năng suất cao, tạo thu nhập thêm hàng chục triệu đồng mỗi tháng


Đức Vinh

Theo Thế Giới Trẻ